รถโดยสารขอโทษประชาชน สู้สุดใจแล้ว แต่น้ำมันแพง ภาระพุ่ง ขอลดเที่ยววิ่ง

วันที่ 13 มิ.ย.2565 นายพิเชษฐ์ เจียมบุรเศรษฐ์ นายกสมาคมกิจการรถโดยสารประจำทางไทย เปิดเผยว่า… ด้วยสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา จึงต้องขอโทษประชาชน ทำให้ต้องลดเที่ยววิ่งลงและทยอยหยุดการให้บริการบางเส้นทาง ซึ่งเป็นทางเลือกสุดท้าย ก่อนปิดกิจการถาวรในที่สุด

ทั้งนี้ต้องขอบคุณประชาชนผู้โดยสารทุกท่าน ที่เข้าใจและเป็นกำลังใจในการประกอบการเดินรถโดยสารของไทยมาโดยตลอด มาตรการที่กรมการขนส่งทางบก ให้ความช่วยเหลือผ่านบริษัท ขนส่ง จำกัด นั้น ไม่เกิดผลสัมฤทธิ์ใดๆ ทางบริษัท ขนส่ง จำกัดยังคงเดินหน้าเก็บค่าบริการต่อเที่ยวตามปกติ และยังคงเป็นการช่วยเหลือเฉพาะหน้าที่มีผลต่อเฉพาะรถร่วมบริการขนส่ง บ้างเล็กน้อย

แต่ไม่สามารถบรรเทาความเดือดร้อนได้อย่างเป็นรูปธรรม ยั่งยืนและต่อทั้งระบบของรถโดยสารประจำทาง อีกทั้งยังมิใช่แนวทางแก้ไขความเดือดร้อนของประชาชนอย่างถูกต้อง และยั่งยืน เบื้องต้นจากค่าโดยสารเมื่อปี2562 ที่ราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ลิตรละประมาณ 27 บาท จนถึง ณ เวลานี้

ราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ลิตรละ 34 บาท ปรับเพิ่มขึ้นถึงลิตรละประมาณ 7 บาท ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องแบกรับภาระเพิ่มขึ้นเที่ยวละประมาณ1,400 บาท โดยเฉลี่ยหากวิ่งวันละ 50 เที่ยว ต้องแบกภาระเพิ่มขึ้นกว่าวันละประมาณ 70,000บาท ประกอบกับต้นทุนค่าใช้จ่ายด้านอื่นๆ ที่ทยอยปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *