ลูกบ้านสุดดื้อ แอบเลี้ยงสัตว์บนคอนโด แต่สุดท้าย โดนศาลสั่งปรับ 1.4 แสน

นับเป็นเหตุการณ์อุทาหรณ์เตือนใจคนรักสัตว์ทั้งหลาย ที่แอบนำสุนัขหรือแมวมาเลี้ยงไว้ภายในคอนโด ซึ่งมีกฎไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ ซึ่งนอกจากจะเป็นเหตุให้มีปํญหากับเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ร่วมคอนโดเดียวกันแล้ว ยังอาจต้องเจอค่าปรับโหดชนิดทำเอาแทบกระอัก ดังเช่นกรณีที่เพจ PropCons เพิ่งจะนำประกาศจากฝ่ายบริการคอนโดแห่งหนึ่งมาเปิดเผย

โดยเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2565 โดยในประกาศดังกล่าว ได้แจ้งปรับลูกบ้านรายหนึ่งเป็นเงินจำนวน 141,500 บาท พร้อมดอกเบี้ยอีกส่วนหนึ่ง ตลอดจนให้ชำระค่าทนาย หลังจากที่ทางนิติคอนโดพบว่า ลูกบ้านรายนี้แอบนำสุนัขมาเลี้ยง ทั้งที่ทางคอนโดมีกฎห้ามเลี้ยงสัตว์ แต่ลูกบ้านกลับไม่ยอมจ่ายค่าปรับหลังถูกจับได้ ทางนิติจึงไปยื่นฟ้องศาลแพ่ง กระทั่งมีคำพิพากษาจากศาลดังที่ปรากฏ

สำหรับรายละเอียดในประกาศ ระบุว่า… คำพิพากษา ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ วันที่ 11 สิงหาคม 2565 ให้จำเลยชำระเงินจำนวน 141,500 บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 5 ต่อปี ของต้นเงินจำนวน 140,500 บาท นับจากวันที่ได้มีการฟ้องร้อง (วันที่ 8 ธันวาคม 2564) จนกว่าจะชำระเสร็จสิ้นแก่โจทก์ ให้จำเลยชำระค่าบำรุงพื้นที่ส่วนกลางอัตราวันละ 500 บาท

นับถัดจากวันฟ้องร้องเป็นต้นไป จนถึงวันที่ 24 มกราคม 2565 กับในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2565 ให้จำเลยกระทำตามข้อบังคับนิติบุคคลอาคารชุด… ข้อ 20 (5) ห้ามเลี้ยงสัตว์ทุกชนิดภายในห้องชุดและ/หรือภายในบริเวณอาคารชุด และระเบียบนิติบุคคลอาคารชุด… โจทก์ ระเบียบที่ 1 ข้อที่ 9.2 และห้ามจำเลยเลี้ยงสัตว์ทุกชนิดในห้องชุดและ/หรือภายในอาคารชุด และห้ามเลี้ยงสัตว์ที่สร้างความรำคาญ น่ากลัว น่ารังเกียจ ภายในห้องชุด หรือนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในอาคารชุดโจทก์

ให้จำเลยใช้ค่าวิชาธรรมเนียมแทนโจทก์ โดยกำหนดเป็นค่าทนายความจำนวน 5,000 บาท หมายเหตุ : หลังจากที่จำเลยยื่นแถลงศาลว่า จะไม่นำสุนัขเข้ามาในอาคารชุดแต่ยังมีการนำเข้ามาอีก ศาลจึงสั่งให้จำเลยจ่ายค่าบำรุงพื้นที่ฯ 1,000 บาท ยอดที่ฟ้องไป 140,500 บาท เป็น 141,500 บาท ส่วนดอกเบี้ย 5% ต่อปี ให้คำนวณจากต้นเงินที่ฟ้อง 140,500 บาท จึงแจ้งมาเพื่อทราบ

ขณะที่ต่อมา มีชาวเน็ตอีกรายเข้ามาเผยข้อมูล ชี้ว่าในกรณีนี้ทางเจ้าของห้องไม่ได้เลี้ยงสุนัขแบบแอบ ๆ ด้วยซ้ำ แต่เขาเลี้ยงอย่างเปิดเผย แถมยังยั่วยุจนเกิดข้อพิพาท มาเจอคำตัดสินแบบนี้ก็สมควรแล้ว ทั้งนี้ ทางเพจยังแนะนำว่าสำหรับใครที่รักน้อน ไม่อยากให้น้อนทั้งหลายอยู่อย่างหลบ ๆ ซ่อน ๆ ควรพักอยู่ในคอนโด Pet Friendly จะดีที่สุด

ที่มา: PropCons

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *