โทษสลากดิจิทัล พ่อค้า-แม่ค้าลอตเตอรี่โอด ขนาดขายน้อยแล้ว ยังเหลือเต็มแผง

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2565 บรรยากาศการชื้อขายสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2565 พบว่าค่อนข้างเงียบเหงาตั้งแต่ช่วงเช้า หลังจากลูกค้านักเสี่ยงโชคส่วนใหญ่ หันไปซื้อสลากดิจิทัลแทน ทำให้มีลูกค้าแวะเวียนมาเลือกชื้อสลากบางตา แม้สลากดิจิทัลจะหมดแล้วก็ตาม

นางธันย์สิตา เสานาเกียรติสกุล แม่ค้าขายลอตเตอรี่ เปิดเผยว่า… ลูกค้าแวะเวียนมาเลือกชื้อลอตเตอรี่ ส่วนใหญ่จะซื้อตามเลขเด็ด เลขดัง ทำให้ลอตเตอรี่บางใบขายไม่ออก อีกทั้งตั้งแต่มีสลากดิจิทัล และลอตเตอรี่ออนไลน์จากแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็ส่งผลกระทบหนักกับผู้ค้าสลากรายย่อยและพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่ เป็นอย่างมาก

เพราะลูกค้าส่วนใหญ่หันไปชื้อในมือถือ แทนการลงมาหาเลือกชื้อตามแผงเหมือนแต่ก่อน ทำให้ตอนนี้ผู้ประกอบการ ผู้ค้าสลากรายย่อย เริ่มทยอยลดจำนวนการขายสลากลง จากเดิมที่เคยนำมาวางจำหน่ายงวดละกว่า 2,000-3,000 ใบ แต่ปัจจุบันลดลงมาเรื่อย ๆ จนเหลือแค่งวดละ 1,000 – 1,300 บาท แต่ถึงแม้จะลดจำนวนลงก็ยังขายไม่ดี บางงวดก็เหลือเกือบเต็มแผงต้องเก็บไว้

หากโชคดีถูกก็ดีแต่ถ้าไม่ถูกก็ต้องยอมขาดทุนไป นอกจากนี้หากรัฐบาลเพิ่มจำนวนโควต้าขายจาก 5 ล้านใบ เป็น 9 ล้านใบ และคาดว่าน่าจะเพิ่มจำนวนขายอีก ก็จะส่งผลกระทบต่อผู้ค้ารายย่อยและหาบเร่แน่นอน ด้านนายสมร พิมพ์สารี พ่อค้าขายลอตเตอรี่หาบเร่ เปิดเผยว่า… ตนรับลอตเตอรี่จากยี่ปั๋วใหญ่ ใบละ 95 บาท นำมาขายใบละ 100 -110 บาท

ลูกค้าก็บ่นว่าขายแพง จึงหันไปชื้อสลากออนไลน์มากขึ้น เพราะราคาแค่ 80 บาท ส่งผลทำให้ลูกค้าเริ่มลดลง ปัจจุบันตนเองต้องลดจำนวนการนำลอตเตอรี่มาขาย จากเดิมเคยนำมาขายงวดละ 1,200 – 1,400 ใบ ปัจจุบันลดลงมาเหลือแค่ 1,000 ใบ เพราะกลัวว่าจะขายไม่หมด จึงอยากให้รัฐบาลควบคุมราคาขายให้มีราคาไม่สูงไปมากกว่านี้

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *