แห่ชื่นชม เด็กหญิงวัย 15 ปี ขับควายเหล็กทำนา ช่วยแบ่งเบางานหนักพ่อแม่

วันที่ 24 ก.ค. 2565 ได้มีผู้ใช้เพจเฟซบุ๊ก ชื่อว่า นิกร แสนคำเพีย ได้โพสต์คลิบวิดีโอ และรูป เด็กหญิง คนหนึ่งขับรถไถนาแบบเดินตาม พร้อมกับระบุข้อความว่า วันนี้ ลูกหลานคนบ้านแปะ (ผู้หญิง) ช่วยพ่อแม่ในการไถนา เตรียมปลูกข้าว ช่วงโรงเรียนปอดสลับกันไปเรียนของนักเรียนชั้น ม.ต้น และ ม.ปลาย กิจกรรมใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามรายละเอียด ทราบว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวว่า นายไพวรรณ สมใจ อายุ 46 ปี ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน บ้านแปะ หมู่ 4 ต.บ้านแปะ อ.จอมทอง ได้ถ่ายที่ทุ่งนา บ้านแปะ หมู่ 4 ต.บ้านแปะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเด็กหญิงคนดังกล่าว ชื่อเด็กหญิง ณัฏฐวรรณ สมใจ หรือ น้องขวัญ อายุ 15 ปี

เป็นลูกสาวของ นายไพวรรณ ผู้ใหญ่บ้านแปะ เป็นนักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนมัธยมจอมทอง อ.จอมทอง กำลังไถนาด้วยรถไถแบบเดินตาม ใกล้กันมีแม่และญาติๆ ช่วยกันปั้นคันนา นายไพวรรณ หรือ ผู้ใหญ่บ้านแปะ เผยว่า… ตนมีอาชีพเป็นเกษตรกร ตอนที่น้องขวัญยังเล็กๆ ตน และภรรยามักจะพาน้องขวัญมาทำนาด้วย และเลี้ยงดูอยู่กลางทุ่งนาตั้งแต่เล็ก

ทำให้น้องขวัญเริ่มซึมซับกับวิถีชีวิตของชาวนา พอ น้องขวัญ อายุได้ 7 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.1 ตนได้สอนให้น้องขวัญลองถอนกล้าข้าว เห็นน้องขวัญชอบ จึงได้พามาทำนาตลอดทุกปี กระทั่งน้องขวัญเริ่มโต ยามมีเวลาว่างจะมาช่วยพ่อแม่ทำนาได้ทุกอย่าง ทั้งถอนกล้าข้าว ปลูกข้าว ขับรถไถนา ปั๋นคันนา เป็นต้น

ซึ่งที่นาของตนเป็นนาขั้นบันได รถไถขนาดใหญ่เข้าที่นาไม่ได้ การไถนาบ้างก็ใช้แรงงานวัวควาย หรือรถไถนาแบบเดินตาม และเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา น้องขวัญ เกิดความสนใจ ขอให้ตนช่วยสอนขับรถไถนาตนจึงสอน ทำให้น้องขวัญเริ่มไถนาได้คล่องขึ้น ปีนี้ ช่วงเข้าสู่ฤดูฝน มีฝนตกลงมา มีน้ำฝนเพียงพอต่อการทำนา ประกอบกับ น้องขวัญ ว่างจากไปเรียนหนังสือ

ซึ่งวันนี้เป็นวันหยุดเรียนชั้น ม.ต้น เนื่องจากรุ่นพี่ ม.ปลายสอบกลางภาคเรียน น้องขวัญจึงมาช่วยไถนา โดยใช้รถไถแบบเดินตาม บางครั้งก็มีเพื่อนๆ มาช่วยทำนาด้วย ซึ่งสามารถช่วยผ่อนแรงตนได้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้การที่น้องขวัญมาช่วยทำนาจะได้เรียนรู้วิถีชีวิต และความยากลำบากของชาวนาว่า กว่าจะได้ข้าวแต่ละเม็ดนั้น ยากลำบากเพียงใด

ที่มา: นิกร แสนคำเพีย

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *