พนักงานสาย 8 ตกงานไม่ทันตั้งตัว เตรียมชำแหละรถขาย

จากกรณีที่ ขสมก.และกรมการขนส่งทางบก ออกแผนการปฏิรูปรถเมล์ ทำให้รถเมล์สาย 8 ในตำนาน ไม่ผ่านคุณสมบัติในเส้นทางสัมปทานเดินรถ และต้องยุติการให้บริการ ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2565 ณ.อู่รถเมล์สาย 8 บริษัท ไทยบัสขนส่ง จำกัด ถนนนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กทม. ซึ่งเป็น 1 ใน 3 บริษัท ผู้ให้บริการรถร่วมสาย 8 พบมีรถเมล์จอดอยู่ในอู่ 4 คัน และจากการสังเกตตามเส้นทางเดินรถ พบมีรถเมล์สาย 8 ให้บริการอยู่

จากการสอบถามน.ส.ปาฐรีย์ วันทา อายุ 52 ปี พนักงานบัญชี ซึ่งเป็นตัวแทนของน.ส.ฑิราภรณ์ เมธิสริยพงศ์ เจ้าของบริษัท กล่าวว่า… รัฐบาลมีมาตรการปฏิรูปรถเมล์ในกทม. โดยให้ 1 บริษัท เดินรถได้ 1 เส้นทาง ซึ่งทุกบริษัทต้องไปขอสัมปทานเดินรถจากกรมการขนส่งทางบก ที่ผ่านมารถเมล์สาย 8 เป็นสัมปทานของบริษัทรถร่วมบริการรวม 3 ราย ประกอบด้วย บริษัท ทรัพย์ 888, บริษัท ไทยบัสขนส่ง และบริษัท กลุ่ม 39

เมื่อช่วงเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา กรมการขนส่งทางบก ส่งจดหมายมาแจ้งว่า บริษัทไทยบัสขนส่ง ไม่ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้รับสัมปทานเดินรถ ในเส้นทางสะพานพุทธ-แฮปปี้แลนด์ และมีบริษัทใหม่ได้รับสัมปทานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นสถานะตอนนี้พนักงานทุกคนตกงาน น.ส.ปาฐรีย์ กล่าวอีกว่า… ตลอด 3 ปี ในช่วงโควิด บริษัทสู้กันมาตลอด ขาดทุนประมาณ 20-30 ล้าน ไม่เคยได้รับความช่วยเหลืออะไรจากรัฐบาลเล

แต่เจ้าของบริษัทก็ไม่เคยหักเงินเดือนพนักงานเลย ที่ผ่านมาบริษัท ให้บริการรถเมล์สาย 8 มานาน 38 ปี มีพนักงาน 30 คน ทุกคนตกใจ และเสียใจ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า บริษัทจะไม่ได้สัมปทาน ตอนนี้มีรถเมล์ 26 คัน ต้องทยอยชำแหละ เพื่อนำเศษเหล็กไปขาย และจะเก็บรถไว้ 5-6 คันเพื่อเป็นที่ระลึก น.ส.ปาฐรีย์ กล่าวปิดท้าย

ด้าน นายอนุพงษ์ เหยิดรัมย์ อายุ 31 ปี พนักงานขับรถเมล์สาย 8 กล่าวว่า… รถเมล์สาย 8 ที่ตนทำงานอยู่เป็นเหมือนบ้าน ขับรถหาเช้ากินค่ำทุกวัน พอรู้ข่าวก็รู้สึกเสียดาย เพราะทำงานมาเป็น 10 ปี ตั้งแต่เด็กๆ ผูกพันมาก หลังจากนี้ก็ต้องดิ้นรนหางานหาเงินสู้กันต่อไป

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *