เปิดใจลูกชายร้านน้ำ แจงปมสัญญา ขายน้ำในโรงเรียน 3 ปี 3 ล้าน บอบายดีกว่า

วันที่ 23 มิ.ย. 2565 เมื่อเวลา 14.00 น. นายธนภัทร คงเรือง อายุ 27 ปี ลูกชายเจ้าของร้านขายน้ำ Tea Lek ร้านน้ำโหลแก้วในตำนาน ในโรงเรียนแห่งหนึ่งย่านบางเขน หลังโพสต์ข้อความบนเพจเฟซบุ๊กของร้าน โดยได้ระบุว่า… กำลังจะปิดตัวลงในวันที่ 28 มิ.ย. 2565 นี้ ทำเอาบุคลากร และนักเรียนใจหาย เนื่องจากร้านดังกล่าวเปิดขายในโรงเรียนมากว่า 30 ปี

นายธนภัทร เผยว่า… ร้านน้ำเป็นธุรกิจหลักของครอบครัว ทำมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า เมื่อ 30 ปีก่อน จนตอนนี้เป็นรุ่นพ่อ ซึ่งในวันที่ 28 มิ.ย. 2565 นี้ ร้านจะหมดสัญญากับโรงเรียน จึงโพสต์บอกข่าวสารกับศิษย์เก่าเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาให้ร้าย เพราะโรงเรียนทำถูกต้องตามระเบียบทุกอย่าง แต่ที่ระบุค่าสัญญา 3 ปี 3 ล้านบาทนั้น ยอมรับว่าผิดที่ระบุข้อมูลไม่ครบถ้วน

หลายคนอาจมองว่าค่าสัญญาแบบนี้อาจสูงเกินไป สำหรับร้านขายน้ำในโรงเรียนแก้วละ 10-20 บาท แต่ในสัญญาฉบับนี้ระบุว่า จะได้สหกรณ์โรงเรียนที่มีเพียงแห่งเดียว ร้านน้ำเปล่าเกือบทั้งโรงเรียน และร้านน้ำหวานเป็นการพ่วงสัญญา 1 ฉบับ ซึ่งสมัยก่อนเป็นการแยกสัญญาร้านละฉบับ และนโยบายบริหารจัดการต่างๆ ก็ขึ้นอยู่กับคณะผู้บริหารแต่ละชุด ซึ่งตนไม่ทราบรายละเอียดลึกๆ ว่าร้านค้าแต่ละแห่งมีค่าสัญญาเท่าไหร่

เพจเฟซบุ๊กของร้านอัพเดตล่าสุดเมื่อปี 2561 หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นการสร้างประเด็นหรือไม่ ก็ไม่ผิดถ้าจะคิดแบบนี้ แต่เนื่องจาก 2-3 ปีก่อน ร้านต้องปิดไปเพราะโควิด-19 ระบาด จึงไม่มีความเคลื่อนไหวบนเพจ ซึ่งไม่คิดว่ากระแสจะมาไกลขนาดนี้ นายธนภัทร กล่าวและว่า ที่ตัดสินใจไม่ต่อสัญญา เพราะครอบครัวไม่มีประสบการณ์การบริหารงานสหกรณ์ มองว่าจะไม่คุ้ม ไม่ใช่เรื่องการเพิ่มค่าสัญญา เพื่อบีบให้ออกอย่างที่หลายคนอาจสงสัย

เพราะโรงเรียนไม่ได้กีดกัน และยังคงให้ครอบครัวประมูลร้านต่อไปได้ และสำหรับสัญญาที่ว่านี้ เปิดให้ผู้ที่สนใจมาประมูลได้หมด แต่หลังจากนี้ร้านน้ำครอบครัวก็จะขายออนไลน์เต็มตัว แต่ต้องดูสภาพเศรษฐกิจต่อไป จากการตรวจสอบประกาศโรงเรียนสารวิทยา เรื่องการคัดเลือกผู้ประกอบการร้านค้าสวัสดิการจำหน่ายสินค้า และเครื่องดื่ม มีเงื่อนไขข้อปฏิบัติต่างๆ อาทิ…

กำหนดราคาขั้นต่ำในการเสนอราคา 3 ล้านบาทถ้วน ต่อ 3 ปี ผู้ประกอบการต้องชำระค่าทำความสะอาดและเก็บขนขยะ ปีละ 6 หมื่นบาท ผู้ประกอบการยินดีสนับสนุนทุนการศึกษา ตั้งแต่ปี 2565-2567 รวมเป็นเงิน 3 หมื่นบาท เป็นต้น ทั้งนี้ โรงเรียนจะประกาศผลการคัดเลือกผู้ประกอบการในวันที่ 28 มิ.ย.นี้ ผ่านเว็บไซต์ของโรงเรียน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *