กัญชาเป็นเหตุ ชายไทยหลอน คิดว่าจู๋เบี้ยว ตัดทิ้งเหลือเพียง 2 ซม.

ในช่วงเวลาไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา มีการใช้กัญชาอย่างแพร่หลายทั่วโลกเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์และการพักผ่อนหย่อนใจ ทั้งทางกฎหมายและผิดกฎหมาย โดยไทยปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด และเปิดให้ประชาชนปลูกพืชกัญชา กัญชง เพื่อประโยชน์ในการดูแลรักษาสุขภาพได้ผ่านการจดแจ้ง พร้อมออกประกาศให้กัญชาเป็นสมุนไพรควบคุม ห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี หญิงตั้งครรภ์ และหญิงให้นมบุตร

ปัจจุบันหลาย ๆ คนคงเคยเห็นข่าวสารของผลข้างเคียงของการเสพกัญชากันมากมาย ทั้งอาการแพ้สาร THC สูง หายใจลำบาก รวมถึงเกิดอาการทางประสาท มึนเมาหลอนจนเข้าโรงพยาบาล ดังที่เมื่อ 30 มกราคม 2565 วารสารรายงานเคสการแพทย์ (Journal of Medical Case Reports) นำเสนอกรณีชายไทยอายุ 23 ปีที่รายงานว่าใช้กัญชาเป็นเวลา 2 ปีและหยุดเป็นเวลา 3 เดือนโดยไม่มีหลักฐานการใช้สารเสพติดอื่น ๆ

ขณะนั้นชายเริ่มสูบกัญชาสองบ้อง (เทียบเท่า 2 กรัม) สองชั่วโมงต่อมา ชายรู้สึกว่ามีการแข็งตัวของอวัยวะเพศโดยไม่มีการกระตุ้นทางเพศใดๆ พร้อมรู้สึกเจ็บปวดอย่างรุนแรงอย่างต่อเนื่องในองคชาต และมีรายงานว่าอวัยวะเพศของเขาดูบิดเบี้ยว ด้วยความตั้งใจที่จะขจัดความเจ็บปวด เขาจึงตัดสินใจที่จะขริบหนังองคชาตหลาย ๆ ครั้ง ทว่าด้วยความหลอนประสาททำให้ชายเริ่มตัดอวัยวะเพศของเขาเองโดยใช้กรรไกร

ตามรายงาน หนุ่มรับรู้การกระทำของตนเองตลอดกระบวนการ หลังจาก 2 ชั่วโมงยังมีอาการเลือดไหลไม่หยุด เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขาได้รับคลอกซาซิลลินทางเส้นเลือด การป้องกันโรคบาดทะยัก และส่งต่อไปยังแผนกฉุกเฉิน แพทย์วินิจฉัยว่า ชายได้รับความเสียหายรุนแรงเกินไปและอาจมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยมีเลือดออกที่ฐานองคชาตและมีบาดแผล 5 ซม.ที่ถุงอัณฑะ ซึ่งตอองคชาตที่เหลือมีความยาวเพียง 2 ซม. ส่วนผิวหนังองคชาตสูญเสียไปทั้งหมด การทดสอบอิมมูโน ในปัสสาวะให้ผลบวกสำหรับ delta-9-tetrahydrocannabinol (สาร THC)

ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะได้รับการปรึกษาเพื่อการผ่าตัด แต่ข่าวร้ายคือต่ออวัยวะเพศกลับไม่สำเร็จเพราะเปื้อนสิ่งสกปรกและมด อีกทั้งอวัยวะเพศส่วนปลายเปราะบางเกินไปสำหรับการผ่าตัดเย็บใหม่ให้เป็นเหมือนเดิมได้ ผู้ป่วยถูกย้ายไปห้องผ่าตัดเพื่อทำการผ่าตัดฉุกเฉิน ขณะพักฟื้น ชายคนนั้นถูกส่งไปยังการประเมินทางจิตเวช เพื่อหาสาเหตุของเหตุการณ์นี้

ซึ่งการทดสอบปัสสาวะของเขาได้รับการยืนยันว่ามี THC เป็นสารเคมีออกฤทธิ์ทางจิตในกัญชาสูงโดยไม่มียาหรือแอลกอฮอล์อื่น ๆ ไม่พบโรคอื่น หรือประวัติครอบครัวเป็นโรคทางจิต จิตแพทย์วินิจฉัยว่าผู้ป่วยโรคจิตเภทที่เกิดจากสารเสพติด การตรวจสภาพจิตใจของเขาพบว่าเขามีอาการประสาทหลอนทางสายตาและการได้ยิน เช่น การเห็นเงาที่เคลื่อนไหว ได้ยินเสียงนกร้องจิ๊บ ๆ หรือแมลงหึ่ง อารมณ์หดหู่ แต่ไม่มีความคิดฆ่าตัวตาย

ซึ่งแพทย์ใช้จิตบำบัดแบบประคับประคองและให้ยาริสเพอริโดน 2 มก./วัน หลังจากเข้ารับการรักษาและเลิกใช้กัญชา อาการหลงผิดและภาพหลอนของเขาก็สงบลง เขาอยู่ในโรงพยาบาลเป็นเวลา 14 วัน ทีมแพทย์แนะนำให้ชายคนนี้ผ่าตัดเพิ่มความยาวอวัยวะเพศ

หลังจากย้ายไปรักษาตัวไปยังโรงพยาบาลอื่นก็ไม่สามารถติดต่อได้อีก ต้นตอของความเจ็บปวดจากการแข็งตัวของอวัยวะเพศของมนุษย์ยังคงเป็นปริศนา แต่นพ.เจ้าของบทความกล่าวว่า อาจเป็นกรณีของภาวะแข็งตัวของอวัยวะเพศ (Priapism ) ที่เป็นอาการแข็งตัวของอวัยวะเพศที่เจ็บปวดยาวนานกว่า 4 ชั่วโมง

ที่มา: Journal of Medical Case Reports iflscience

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *