แม่ค้าโอด ทั้งแก๊ส ทั้งน้ำมันปาล์ม พร้อมใจขึ้นราคา ไม่เหลือกำลังเงินจะซื้อแล้ว

จากกรณี นางสาวธนพร ยินดี แม่ค้าขายกล้วยแขก บริเวณริมถนนสายมหาสารคาม-กมลาไสย ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม ได้กล่าวว่า… ตอนนี้ราคาวัตถุดิบที่ใช้ประกอบในการทำกล้วยแขก ทั้งกล้วย มัน เผือก ฟักทอง สับปะรด แป้ง กะทิ น้ำตาล น้ำมัน ขึ้นราคาหมดทุกอย่าง ทางร้านใช้น้ำมันเมล็ดในปาล์ม เป็นน้ำมันปาล์มผสมกับน้ำมันมะพร้าว ตอนนี้ราคาลังละ 996 บาท อีก 4 บาทก็จะครบลังละพัน หนึ่งลังมี 12 ลิตร ตกถุงละ 83 บาท

ส่วนแก๊สก็ขึ้นราคาถังละ 10 บาท เคยซื้อถังละ 360 – 370 บาท มาตอนนี้เป็น 380 บาท และจะปรับขึ้นอีกในวันที่ 1 มิ.ย.นี้อีกถังละ 15 บาท ตอนนี้บอกได้คำเดียวว่าไม่ไหวแล้ว รัฐบาลก็ไม่ได้มาช่วยรับรองประชาชน มีแต่ขึ้นกับขึ้น รัฐไม่ได้ช่วยอะไรเลย ประชาชนตอนนี้ไม่เหลือกำลังซื้อแล้ว การค้าการขายเงียบไปหมด

ขนาดตอนนี้ลดปริมาณของที่จะทอดขายในแต่ละวันลง 50% อย่างเช่น กล้วยจากวันละ 10 หวี เหลือ 5 หวี มันจาก 5 กิโล เหลือ 2 กิโลครึ่ง สับปะรดจาก 4 ลูกเหลือ 2 ลูก ฟักทองจาก 5 กิโล ก็เหลือ 2 กิโล ก็ยังขายไม่ค่อยจะหมด ซึ่งทางร้านยังคงขายราคาเดิมให้กับลูกค้าโดยไม่ลดปริมาณ 8 ชิ้น 20 บาทเหมือนเดิม

ตอนนี้มีภาระค่าใช้จ่ายที่หนัก คือ ต้องผ่อนรถ เดือนละหมื่นกว่าบาท ไม่รู้ว่าจะทนอยู่ได้อีกแค่ไหน ที่กังวลก็คือกลัวว่าจะไม่มีเงินผ่อนรถ หากสินค้ายังขึ้นราคาต่อเนื่องและยังค้าขายไม่ค่อยจะได้แบบนี้ ถ้าเศรษฐกิจยังเป็นแบบนี้ไม่มีเงินส่งรถแน่นอน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *