ลูกสาวสุดงง ทำไมไม่เห็นพ่อ ขอแจ้งจับ ตร.ทางหลวง พร้อมกู้ภัย ทิ้งร่างพ่อในรถ 12 ช.ม.

จากกรณีที่ตำรวจทางหลวงรับแจ้งอุบัติเหตุรถเก๋งชนแบริเออร์ ริมถนนมอเตอร์เวย์ กม.ที่ 105 ขาเข้าพัทยา ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จึงไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยแหลมฉบัง เบื้องต้นไม่พบคนขับขี่ จึงนำรถไปยังที่เก็บรถของกลางนานกว่า 12 ชั่วโมง ก่อนภายหลังจะพบศพนายภัทรชัย อรรถพร อายุ 68 ปี ผู้ขับขี่ จนกลายเป็นที่วิจารณ์เป็นวงกว้าง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 2565 เวลา 14.00 น. ณ.ที่ศูนย์รับแจ้งความ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บช.ก.) ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ พาน.ส.จิตรชญา อรรถพร ลูกสาวผู้ตายวัย 30 ปี แจ้งความกับ ร.ต.ท.กิตติธัช เทียนแก้ว รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ป.ให้ดำเนินคดีกับตำรวจทางหลวงที่รับแจ้งเหตุและเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่กระทำการประมาทเลินเล่อ ไม่ตรวจสอบผู้บาดเจ็บให้ถี่ถ้วน จนอาจเป็นเหตุให้ผู้ขับขี่รถเสียชีวิตได้

ทนายรณณรงค์ กล่าวว่า… ส่วนตัวไม่อยากให้ตำรวจชลบุรีทำคดี เพราะหากนายภัทรชัยยังไม่เสียชีวิต เจ้าหน้าที่จะไปขยับรถได้อย่างไร เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับความประมาทเลินเล่อ ขณะที่ผลชันสูตรบอกสาเหตุการตาย แต่ตอบไม่ได้ว่าเสียชีวิตก่อนหรือหลังประสบอุบัติเหตุ และแพทย์ไม่ได้ยืนยันถึงสาเหตุการเสียชีวิตตามที่ตำรวจระบุว่าเป็นการเสียชีวิตคาที่เกิดเหตุจริงหรือไม่ เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ตำรวจต้องไปหาวิธีตรวจสอบ ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัยติดต่อมาว่าจะรับผิดชอบเป็นเจ้าภาพงานศพเท่านั้น

ทนายรณณรงค์ กล่าวว่า… วันนี้จึงมาแจ้งความกับตำรวจทางหลวงและกู้ภัย ในข้อหากระทำการประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เพราะเหตุเกิดจากความมักง่าย จะต้องถูกดำเนินคดี ขณะที่กระทรวงคมนาคม ในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดของกรมทางหลวงกต้องรับผิดชอบด้วย อย่างไรก็ตาม คาดว่าคดีนี้ ยังไม่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมายอาญา ม.157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานรัฐ ปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

น.ส.จิตรชญา กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดติดต่อเข้ามาแสดงความรับผิดชอบถึงเรื่องนี้ เพียงแต่จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายงานศพและขอแสดงความเสียใจเท่านั้น รู้สึกติดใจที่เหตุใดที่หาพ่อตนเองไม่พบตั้งแต่ในที่เกิดเหตุ ทำไมเจ้าหน้าที่ไม่ค้นหาให้ถี่ถ้วน และตำรวจระบุ คาดว่าจะเสียชีวิตคาที่ แต่พอดูสภาพศพก็ไม่มั่นใจว่าจะเป็นตามนั้นจริงหรือไม่

อยากให้กรณีนี้เป็นคดีตัวอย่างว่า ให้เจ้าหน้าที่ค้นหาคนเจ็บอย่างละเอียด ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์สูญเสียเช่นนี้อีก หากพ่อไม่เสียชีวิตในตอนนั้น คงต้องทรมานมากทั้งจากความร้อนและหายใจไม่ออก และต้องการให้มีผู้ที่รับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดเหตุ เบื้องต้น พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหายพร้อมพิจารณาประกอบพยานหลักฐานก่อนเสนอผู้บังคับบัญชาสั่งการต่อไป

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *