ทัวร์ลงหนัก หนุ่มอัดคลิปหยาม สุสานหอย 75 ล้านปี ไม่คุ้มค่าบัตร เหมือนปูนซีเมนต์

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2565 ในโลกโซเชียลแชร์คลิปผู้ใช้ TikTok รายหนึ่ง ที่รีวิวไลฟ์สด ระหว่างที่เดินทางมาท่องเที่ยวในจ.กระบี่ พร้อมกับเพื่อนชาย 1 คน โดยในช่วงหนึ่ง ขณะที่กำลังเดินทางไปถึงสุสานหอย 75 ล้านปี หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ เป็นเอกลักษณ์ของกระบี่

หนุ่มคนดังกล่าวกลับแสดงท่าทางผิดหวัง แล้วยังใช้ถ้อยคำที่หยาบคาย พูดถึงสุสานหอย เช่น มาแล้วผิดหวัง ไม่มี….อะไรเลย เสียค่าเข้าชม 40 บาท แวะซื้อขนมปังยังที่…คุ้มกว่า… แถมยังพูดถึงแผ่นพื้นที่เกิดการทับถมฟอสซิลของสุสานหอยว่า เหมือนปูนซีเมนต์ที่เททับกัน

ส่วนเพื่อนชายอีกคนที่มาด้วยกันก็พูดในลักษณะเดียวกัน พร้อมกับหัวเราะเยาะเย้ย… เท่านั้นยังไม่พอ ก่อนจบคลิป ชายคนดังกล่าว ยังบอกไปยังผู้ติดตามอีกว่า… ไม่ต้องมาสุสานหอยหรอก! อี… ดูถนนซีเมนต์แถวบ้านก็ได้ ภายหลังเมื่อคลิปดังกล่าวถูกแชร์ในโลกออนไลน์ ปรากฏว่า เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ถึงความไม่เหมาะสม

โดยเฉพาะสังคมโซเชียลใน จ.กระบี่ ต่างออกมาประณามถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของของบุคคลในคลิป เช่น คนกระบี่ไม่โอเคกับคำพูดที่หยาบคาย ดูถูกสุสานหอยสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ อันเป็นสัญลักษณ์สำคัญของ จ.กระบี่มาอย่างยาวนาน

ต้องออกมาขอโทษชาวกระบี่ คนทำคลิปไม่มีความรู้อะไรเลย ไม่ศึกษาให้ดีก่อนมาเที่ยว คนกระบี่ไม่ขำด้วย และยังพูดจาหมิ่น ทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัด บางคนก็บอกว่าสุสานหอยฯ มีอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เป็นเจ้าของสถานที่ สามารถแจ้งความเอาผิดได้

สำหรับสุสานหอย 75 ล้านปี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของกระบี่ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี บ้านแหลมโพธิ์ หมู่ที่ 6 ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ ลักษณะแผ่นที่มองเห็นคล้ายปูนซีเมนต์ เกิดจากการทับถมของฟอสซิล ซากดึกดำบรรพ์ของหอยน้ำจืด

ส่วนใหญ่เป็นหอยขม ซากหอยเหลานี้ได้ทับถมกัน โดยมีน้ำประสานธาตุปูนจับตัวให้กลายเป็นหินแข็ง ทับอยู่ชั้นหินลิกไนท์และหินดินดาน จากหลักฐานด้านธรณีวิทยาพบว่า อายุของสุสานหอยประมาณ 40-20 ล้านปี และทางกรมทรัพยากรธรณี ประกาศให้สุสานหอยเป็นแหล่งซากดึกดำบรรพ์ ที่ขึ้นทะเบียน เมื่อปีพ.ศ.2560

ปัจจุบันยังคงมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเดินทางมาเที่ยวชมไม่ขาดสาย และศึกษาเรียนรู้ สุสานหอยอายุหลาย 10 ล้านปีนี้มีเพียง 3 แห่งในโลกเท่านั้น คือ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา (มลรัฐชิคาโก) ประเทศญี่ปุ่น และบ้านแหลมโพธิ์ จ.กระบี่ ประเทศไทย

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *