เปิดแล้ว รพ.วัดห้วยปลากั้ง รับรักษาคนจนฟรี ล่าสุดงบบานเกือบพันล้าน

วันนี้ 1 ธ.ค. 2565 ที่วัดห้วยปลากั้ง ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย พระพุทธิญาณมุนี (ประเสริฐ ปัญญาวชิโร) เจ้าคณะ จ.เชียงราย ประธานฝ่ายสงฆ์ และนายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานฝ่ายฆารวาส ในการเปิด โรงพยาบาลวัดห้วยปลากั้งเพื่อสังคม ตั้งอยู่ด้านหน้าทางเข้าวัด

โดยพระไพศาลประชาทร วิ. หรือ หลวงพ่อพบโชค เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง นายแพทย์วัชรพงศ์ คำหล้า นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย แพทย์หญิงอัจฉรา ละอองนวลพานิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำญาติโยมผู้มีจิตศรัทธาเข้าร่วมในพิธีครบครัน

สำหรับโรงพยาบาลดังกล่าวเป็นโรงพยาบาลเอกชนระดับปฐมภูมิและทุติยภูมิที่มีรูปทรงอาคารเป็นเรือยาว 108 เมตร สูง 7 ชั้น ขนาด 90 เตียง และทางวัดประกาศจะรับบริการรักษาผู้ที่เจ็บป่วยโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายหรือฟรี

นายภาสกร กล่าวว่า… ในปัจจุบันปัญหความเหลื่อมล้ำในการรักษาพยาบาลยังคงมีอยู่ในสังคมดังนั้นการสร้างโรงพยาบาลจึงถือเป็นการเติมเต็มด้านการรักษาพยาบาลต่อผู้ยากไร้ โดยเฉพาะเมื่อต้องจัดสร้างด้วยงบประมาณจำนวนมากจึงถือเป็นเรื่องของบุญญาบารมีของผู้ที่จะก่อสร้าง

กระทั่งเมื่อมีการเปิดให้บริการได้ในครั้งนี้ก็แสดงให้เห็นว่าหลวงพ่อพบโชคเป็นผู้มีบารมีและจะช่วยลดความเหลื่อมล้ำได้อย่างแท้จริง พระไพศาลประชากร วิ.หรือหลวงพ่อพบโชค กล่าวว่า จ.เชียงราย ยังมีผู้ที่ไม่มีสัญชาติไทยและอื่นๆ ที่เข้าถึงการรักษาพยาบาลที่ดีได้ยากเป็นจำนวนมาก

ดังนั้นจึงมีแนวคิดจะสร้างโรงพยาบาลมานานแล้ว และเบื้องต้นจะมุ่งเน้นในเรื่องทันตกรรมหรือฟันและช่องปากส่วนแต่ก็สามารถรับรักษาโรคทั่วไป และสามารถตรวจภายในอวัยวะประเภทตับ ไต ปอด ฯลฯ ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยสามารถรองรับได้วันละประมาณ 500 ราย และในอนาคตสามารถขยายไปถึง 1,000 คนได้ต่อไป

ดังนั้นทางวัดจะไม่มีการก่อสร้างโครงการใหม่อีกแล้วเพราะต่อไปนี้จะทุ่มงบประมาณไปเพื่อกิจการของโรงพยาบาลเท่านั้น และจะทำงานประสานกับโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์กรณีต้องส่งต่อหรือรีเฟอร์กรณีผู้ป่วยหนักต่อไป พระไพศาลประชากร วิ.กล่าวอีกว่า… เนื่องจากช่วงก่อสร้างโรงพยาบาลมีในช่วง cv19 ทำให้ราคาของวัสดุก่อสร้างต่างๆ เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 300%

ทำให้การคำนวนการใช้งบประมาณช่วงแรกว่าจะใช้ประมาณ 400 ล้านบาท ปรากฎว่าเมื่อประสบเหตุดังกล่าวทำให้ต้องใช้งบประมาณไปแล้วกว่า 730 ล้านบาท กระนั้นตนต้องการเร่งช่วยเหลือผู้ยากไร้จึงไม่ได้ชะลอการก่อสร้างและหลังจากการเปิดแล้วในวันที่ 10-11 ธ.ค.ก็จะเริ่มมีการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งลำไส้ให้คนไข้กว่า 1,000 คน

ต่อไปโรงพยาบาลยังเป็นเวทีแห่งการสาธารณสุข จ.เชียงราย เช่น พื้นที่คัดกรอง ฉีดวัคซีน ควบคุมโรค ฯลฯ โดยจะให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐอย่างเต็มที่โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายด้วยเช่นกัน ส่วนบุคคลากรต่างๆ ตั้งแต่แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ ฯลฯ ก็จะเน้นไปที่การมีจิตสาธารณะและมารยาททางสังคม

สำหรับนายอิ่น จินดา อายุ 40 ปี และนางสิงห์นิตย์ จินดา อายุ 38 ปี ชาวชุมชนห้วยปลากั้งที่มีฐานะยากจน และบุตรเสียชีวิตเมื่อได้เงินค่าสินไหมมาได้จำนวน 100,000 บาทได้นำมาบริจาคให้วัดหมดนั้นก็จะนำชื่อติดไว้ที่ด้านหน้าโรงพยาบาลเพื่ออนุโมทนาบุญด้วยแล้ว

ทางวัดห้วยปลากั้งได้เชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปได้บริจาคทานเพื่อช่วยเหลือกิจการของโรงพยาบาลวัดห้วยปลากั้งเพื่อสังคม โดยร่วมเป็นเจ้าภาพจัดซ์้อเครื่องมือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ และอื่นๆ ในโรงพยาบาลแห่งนี้ได้ที่ 086-620-0647,053-150-274

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *