ทำให้เพี้ยนไปเรื่อย พระพยอมชี้ เหรียญเทพซิ่ง เป็นความงมงาย ไม่ใช่แนวทางศาสนา

จากกรณีที่ทางโลกออนไลน์ ได้แชร์โพสต์ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ความศรัทธาที่มีต่อพระราชมงคลวัชราจารย์ หรือหลวงปู่พัฒน์ ปุญฺญกาโม พระเกจิ จ.นครสวรรค์ นั่งบนรถหรูเป็นแรงบันดาลใจสร้างวัตถุมงคล ที่เรียกว่า เทพซิ่ง จนชาวเน็ตเสียงแตก มีทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2565 พระพยอม กลฺยาโณ เจ้าอาวาส วัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า… ที่มีการสร้างเหรียญวัตถุมงคล มีรถสปอร์ตด้านหลัง เป็นทัศนะที่ไม่ตรงกับแนวทางพุทธศาสนา ทางพุทธศาสนามุ่งหวังให้ชาวพุทธพ้นทุกข์ แต่เรื่องเครื่องรางของขลัง

สมัยก่อนจะสร้างเป็นพระพุทธรูป แต่สมัยปัจจุบันที่ผิดเพี้ยนมาเรื่อยๆ พอคิดอะไรขึ้นมาได้ก็เอามาสร้างวัตถุมงคล เอาเต่ามาเป็นเครื่องรางของขลังก็มี เอาอะไรที่โลดโผนโจนทะยาน เช่น รถสปอร์ตยี่ห้อนั้นยี่ห้อนี้ มาติดไว้หลังพระพุทธรูปหรือเครื่องราง เพี้ยนไปเรื่อย

ความคิดนอกลู่นอกทาง มันจะเป็นเนื้องอก งอกออกมาทำให้คนไขว้เขวทำให้ศรัทธาไม่ถูกต้อง ไม่มีสติปัญญาจะเสียเงินกับของพวกนี้ไป และไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย เพราะฉะนั้นถ้าทำไปไม่มีประโยชน์ก็หยุดเสีย ทำอะไรที่มีประโยชน์มากกว่านี้ดีกว่า ทำงานสงเคราะห์ วัฒนธรรมที่เผยแพร่ดีงาม ช่วยกันทำดีกว่า อย่ามาส่งเสริมเรื่องนอกลู่นอกทาง ทางศาสนาเลย

พระพยอม กล่าวต่อว่า… การสร้างวัตถุมงคลแบบนี้ยังไม่ถือว่ามีความผิดถึงขั้นอาบัติ แต่ถ้าอวดอุตริมากเกินไป อวดอ้างว่าวัตถุมงคลรุ่นนี้พิเศษอย่างนั้นอย่างนี้ แล้วไม่มีคุณวิเศษจริงๆ ก็ถือว่าอวดอุตริได้ อยากฝากบอกประชาชนคนไทยอย่าเป็นเหยื่อ อย่าไปเป็นลูกค้าสิ่งพวกนี้เลย

มันเป็นสินค้าที่แขวนไว้ด้วยความไร้เหตุผล เป็นความงมงายมากกว่า ส่วนที่แบ่งเป็น 2 ฝั่งส่วนที่สนับสนุนให้สร้างคงต้องทบทวนดูให้ดี ส่วนฝ่ายที่ไม่ชอบอย่าไปด่าทอมากมาย เอาเป็นว่าอย่าไปสนใจ ใครสร้างสร้างไปใครทำ ทำไป ให้อยู่แบบร่มเย็นเป็นสุขให้สบายไว้ก่อน อย่าไปถึงกับเกลียดชัง เพราะจะไม่เกิดประโยชน์อะไร

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *