เตือนผู้ปกครอง อุทาหรณ์เลี้ยงลูกด้วยจอ ลูก 3 ขวบ ยังไม่พูด ซ้ำอารมณ์รุนแรง

ถือได้ว่าเป็นเรื่องราวเตือนใจของพ่อแม่ผู้ปกครองที่กำลังเลี้ยงลูก เมื่อได้มีผู้ใช้ tiktok ที่มีชื่อว่า mangmintleeโพสต์เล่าประสบการณ์เลี้ยงลูกที่ผิด ความว่า ลูก 3 ขวบแล้วยังไม่พูด มีอารมณ์รุนแรง ทำร้ายข้าวของ ทำร้ายตัวเอง และทำร้ายคนรอบข้าง

เมื่อพาไปหาหมอเพื่อดูพัฒนาการ ซึ่งเราคิดว่าลูกเป็นออทิสติกไหม แต่เมื่อหมอตรวจแล้วน้องไม่ได้เป็นออทิสติก แต่พบว่าน้องพูดช้าไป พัฒนาการทางการพูดของเขาอยู่ที่ 1 ขวบครึ่ง พูดช้าไป 1 ปีครึ่ง

ตอนเราเลี้ยงตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 7 เดือน น้องปกติดีทุกอย่าง โบกมือมีพัฒนาการดีทุกอย่าง แต่หลังๆเริ่มให้เขาดูจอ เปิดมือถือต่อเข้ากับทีวีกล่อมเขาตลอดแล้วเราก็ทำงาน ซึ่งเราเลี้ยงดูเขาผิดๆแบบนั้นมาตลอด

กระทั่งเขาอายุ 2 ขวบ เริ่มเห็นความผิดปกติบางอย่างในลูก เราเริ่มปิดจอไม่ให้เขาดู แต่มันสายและช้าไปแล้ว ตอนนี้ต้องฝึกลูกใหม่ โดย 1 สัปดาห์ต้องพาเขาไปฝึก 3 วัน ครั้งละ 700 บาท รวมเดือนละ 8,000 บาท พ่อกับแม่ที่บ้านต้องช่วยฝึกด้วย รวมถึงครูที่โรงเรียนด้วย

เพราะเมื่อเขาพูดไม่ได้ทำให้เขาอัดอั้นอึดอัด เลยแสดงออกมาด้วยการกรี๊ด โวยวาย ทำร้ายข้าวของ รวมถึงตีคนรอบข้าง อยากเตือนแม่ๆที่กำลังเลี้ยงลูกด้วยมือถือ เลี้ยงลูกด้วยจอ ให้ดูกรณีศึกษาของลูกเราเป็นตัวอย่างว่าผลที่ตามมาเป็นยังไง ถ้าเลิกได้ ขอให้เลิกดูจอ เพราะว่าต้องใช้แรงกาย แรงใจมากที่จะทำให้เขามีพัฒนาการสมวัยของเขา

ชมคลิป…

ที่มา: mangmintlee

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *