พิสูจน์ให้เห็นกันชัดๆ เสียงสวดดังมาถึงคอนโดขนาดไหน ลูกบ้านลั่น ไม่ได้โวยเรื่องพระสวด

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่หลายคนนั้นพูดถึงหันอย่างมากในโลกออไลน์จากกรณีประเด็นลูกบ้านคอนโดมิเนียมขอให้วัดเบาเสียงพระสวด โดยมีการลงไปพูดคุยกับทางเจ้าหน้าที่วัดจนเกิดเป็นคลิปที่ถูกพูดถึงทันที โดยที่ทางวัดยืนยันว่าสวดไม่นาน และวัดก็อยู่มาก่อนคอนโดจะมาตั้ง

ซึ่งฝ่ายหญิงสาวได้ออกมาชี้แจงในเวลาต่อมาหลังถูกกระแสตีกลับ ยืนยันว่าตนเองไม่ได้มีเจตนาไม่ดีกับวัด แค่ขอให้หันลำโพงเข้าวัดเท่านั้น เพราะวันดังกล่าวเสียงดังจนไม่สามารถเรียนออนไลน์รู้เรื่องได้ ตามที่มีรายงานไปแล้วนั้น ล่าสุด 20 กรกฎาคม 2565 ได้รับรายงานว่า

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่วัดบางสะแกนอก แขวงตลาดพลู เมื่อเช้าที่ผ่านมา มีชาวบ้านมาถวายเพลพระสงฆ์ 10 รูป จึงขอให้มีการสวดในระดับความดังเท่ากับวันที่เป็นประเด็น ซึ่งผู้สื่อข่าวช่อง 3 ระบุว่า ความดังที่ได้ยินเมื่อมายืนอยู่ที่หน้าวัดแทบจะไม่ได้ยินเสียง โดยนายจรูญ เจ้าหน้าที่วัดบางสะแกนอก เปิดเผยว่า…

เสียงที่ใช้ในเวลาสวดมนต์ หรือทำพิธีกรรมต่าง ๆ ไม่ได้ดังมากนัก และปกติตอนกลางวันจะไม่ค่อยมีการใช้เสียงเท่าไหร่นัก จะใช้เสียงก็ตอน 18.00 – 20.00 น. ที่จะใช้เสียงเพราะมีการสวดเกือบทุกวัน แต่ยืนยันว่าใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง ยอมรับว่าเคยถูกร้องเรียนตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งตอนนั้นมีงานสวดอดีตเจ้าอาวาส และงานเทศกาลสงกรานต์

ทางวัดก็แก้ไขปรับปรุง คือ งดกิจกรรมงานรื่นเริงที่ต้องใช้เสียง ลดการสวดจากสวด 4 จบ เหลือสวดจบเดียว ใช้เวลาประมาณ 15 – 20 นาทีเท่านั้น ขณะที่ นายประพันธ์ ฉากทองคำ อายุ 54 ปี ประธานกลุ่มรักษ์บางสะแก กล่าวว่า เปอร์เซ็นต์การร้องเรียนของคนในคอนโดมีแค่ 1 เปอร์เซ็นต์ แต่ชาวบ้านอยู่กันมาเป็นร้อยๆ ปี

อยากถามสำนักพุทธว่าคุณไม่ลงมาถามชาวบ้าน แต่กลับให้วัดทำหนังสือชี้แจง ซึ่งการร้องเรียนเป็นเท็จ แบบนี้ไม่เป็นธรรม การออกหนังสือแบบนี้มาทำให้ประเพณี วัฒนธรรม และประชาชนเสียหาย ด้าน ชาวบ้านใกล้วัด เผยว่า ส่วนใหญ่เข้าใจเรื่องการใช้เสียงและการจัดกิจกรรมของทางวัด ยืนยันว่าวัดไม่ได้ใช้เสียงดังรบกวน ตามที่มีลูกบ้านในคอนโดร้องเรียน ทั้งนี้ นิติคอนโด ระบุว่า…

ที่ผ่านมาทางนิติก็เป็นคนกลางในการพูดคุยกับทางวัดเวลาที่มีเรื่องร้องเรียน ซึ่งลูกบ้านส่วนใหญ่เข้าใจ และวัดก็เข้าใจ และก็ให้ความร่วมมือในการลดการจัดกิจกรรมลงไปบ้างและใช้เสียงตามเวลาที่กำหนด ไม่เกิน 2 ทุ่ม และทางคอนโดก็ยังเคยรวบรวมเงินทำบุญ 100,000 บาท ให้กับทางวัดในการบูรณะซ่อมแซม เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยมีปัญหาเรื่องควันรบกวนลูกบ้าน และในเย็นวันนี้มีนัดพูดคุยกับกรรมการรวมถึงลูกบ้านในคลิป

เพื่อเจรจาทำความเข้าใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หนึ่งในกรรมการคอนโด กล่าวว่า ส่วนตัวคาดว่าลูกบ้านในคลิปไม่ได้ตั้งใจจะพูดถึงเรื่องเสียงในงาน แต่ต้องการจะพูดถึงเสียงรบกวนอื่น แต่เผอิญเลือกเวลาไปคุยผิด ไปตรงกับงานพอดีก็เลยเป็นประเด็น ซึ่งมีการถามลูกบ้านแล้วว่ากระทบไหม ส่วนใหญ่ตอบว่าไม่ จะมีเสียงรบกวนบ้างช่วงงานเทศกาล ก็แก้ปัญหาด้วยการปิดประตูหน้าต่างเอา

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *