สึกเรียบร้อย 4 เณร ตั้งวงควงบ้องดูดกัญชา แม่สุดเสียใจ บวชแค่ 9 วัน ยังทำไม่ได้

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ ชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ 2-3 คน กำลังหั่นกัญชา และเสพกัญชาใส่บ้อง ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เป็นคลิปที่เกิดในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะความเหมาะสมหากทั้งสามรูปเป็นพระจริง รวมถึงการพูดถึงการปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติดที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 21 มิ.ย. 2565 จากการตรวจสอบพบว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นที่วัดดังแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งพระผู้ดูแลกลุ่มวัยรุ่นบอกว่า เณรทั้งหมดบวช 12 รูป ตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย. 2565 ที่ผ่านมา และจะครบกำหนด 9 วันในวันที่ 25 มิ.ย. 2565 นี้ อย่างไรก็ตาม หลังจากทราบข่าวทางวัดได้ดำเนินการตามระเบียบของคณะสงฆ์

โดยสืบสวนตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 20 มิ.ย. 2565 ที่ผ่านมา มีเณรที่อยู่ในคลิป 4 รูป สารภาพ จึงดำเนินการให้ลาสิกขาแล้วส่งเรื่องไปตามขั้นตอนต่อไป จากการสอบถาม นางไล (นามสมมุติ) ซึ่งเป็นแม่ของเณร 1 ใน 4 รูปที่สึกเช้านี้ กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ให้มาที่วัดจึงเดินทางมา และมาทราบว่าจะต้องสึก ทำให้ตนรู้สึกเสียใจและไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ได้ บวชแค่ 9 วันยังไม่ประสบความสำเร็จ

ด้าน นางภัทรานิษฐ์ จริยาโสวรรณ นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่องทางสื่อ ได้ติดตามค้นหา จนมาทราบว่าบวชในโครงการ MOU ร่วมกันระหว่างศาลกับคณะสงฆ์ จึงเรียกให้พระพี่เลี้ยงมาประชุม สรุปมีเณร 4 รูปตามคลิป ทั้งหมดสารภาพจึงทำการสึกเช้าวันนี้ แล้วจะดำเนินการไปตามขั้นตอน

จริงแล้วทางคณะสงฆ์ได้มีการวางแผนอย่างดี เณรทั้ง 12 รูปจะมีพระพี่เลี้ยงถึง 8 รูป เพื่อป้องกันความผิดพลาด แต่วันนั้นภายในวัดมีงานถึง 4 งาน พระพี่เลี้ยงต้องไปช่วยเหลืองานวัด เป็นช่วงเวลาเพียงข้ามคืน เณรก็มากระทำดังกล่าว ส่วนสาเหตุคาดว่าเป็นความคึกคะนองตามวัย ประกอบกับเด็กรับรู้ข่าวสารจากสื่อว่า กัญชาไม่ผิดกฎหมาย จึงกระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ นางภัทรานิษฐ์ กล่าว

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *