อิจฉากันไหม สปป.ลาว ส่งออกรุ่ง สินค้าเกษตร ทำยอดครึ่งปีแรกทะลุ 3 หมื่นล้าน

วันที่ 21 มิ.ย. 2565 รายงานจากหนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทมส์ นายเพ็ช พรหมพริภักษ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและป่าไม้ของลาว ระบุว่าลาวทำรายได้จากการ ส่งออก สินค้าทางการเกษตร รวมถึงสินค้าส่งออกสำคัญ ได้แก่ กล้วย ยางพารา มันสำปะหลัง อ้อย โค และควาย ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้พบรวมอยู่ที่มากกว่า 870 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือราว 30,600 ล้านบาท) คิดเป็นร้อยละ 72.57 ของเป้าหมายตลอดทั้งปี

นายเพ็ชกล่าวว่า… ระหว่างการประชุมสมัยสามัญ ครั้งที่ 3 ของสภานิติบัญญัติ ชุดที่ 9 ประจำสภาแห่งชาติลาว (NA) ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลจะส่งเสริมให้ผู้ประกอบการทั้งในประเทศและต่างประเทศลงทุนด้านการเกษตรเพื่อกระตุ้นการส่งออก พร้อมเสริมว่าบริษัทท้องถิ่นหลายแห่งวางแผนลงทุนด้านการเกษตร เพื่อผลิตอาหารสำหรับการบริโภคในประเทศและการส่งออก ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมการผลิตในภาคส่วนนี้

ปัจจุบันลาวมีฟาร์มปศุสัตว์มากกว่า 2,000 แห่ง โดยเป็นฟาร์มเลี้ยงวัวควาย 655 แห่ง ฟาร์มหมู 553 แห่ง ฟาร์มสัตว์ปีก 711 แห่ง ส่วนที่เหลือเป็นฟาร์มแพะ แกะ และสัตว์อื่นๆ ทว่าเกษตรกรและผู้ผลิตในลาวได้รับผลกระทบจากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นอย่างมาก ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากราคาเชื้อเพลิงที่พุ่งสูงขึ้น

นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายด้านเครื่องจักร ปุ๋ย และอาหารสัตว์ล้วนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากสินค้าเหล่านี้นำเข้ามาจากต่างประเทศและต้องชำระเงินเป็นสกุลเงินต่างประเทศ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงเนื่องจากสกุลเงินกีบอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง และเพื่อแก้ปัญหาข้างต้นรัฐบาลลาวกำลังส่งเสริมการใช้ปุ๋ยอินทรีย์และอาหารสัตว์ที่ผลิตในท้องถิ่นเพื่อลดต้นทุนการนำเข้า โดยเกษตรกรลาวต้องใช้ปุ๋ยราว 2 ล้านตันต่อปี

แต่ปัจจุบันสามารถผลิตปุ๋ยอินทรีย์ได้เพียง 600,000 ตันเท่านั้น ทั้งยังต้องใช้อาหารสัตว์ราว 600,000 ตัน แต่โรงงานผลิต 6 แห่งในประเทศสามารถผลิตได้น้อยกว่า 400,000 ตัน หรือเท่ากับร้อยละ 60 ของความต้องการทั้งหมด อย่างไรก็ดี ลาวมีโอกาสมหาศาลในการเพิ่มผลผลิตพืชผลเพื่อการส่งออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งไปยังจีน

เนื่องจากขณะนี้ทางรถไฟจีน-ลาวสามารถขนส่งสินค้าที่เน่าเสียได้ อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยการส่งออกที่เติบโตทำให้ลาวได้รับเงินสกุลต่างประเทศมากขึ้นซึ่งจะช่วยรักษาเสถียรภาพของค่าเงินกีบ ทั้งนี้ ลาวสร้างรายได้จากการส่งออกสินค้าเกษตรในปี 2564 ที่มากกว่า 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 31,700 ล้านบาท) คิดเป็นร้อยละ 82 ของตัวเลขที่ลาวตั้งเป้าไว้สำหรับปีก่อน

ที่มา: เวียงจันทน์ไทมส์

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *