แม่ค้าไก่หมุนสุดเศร้า น้ำมันขึ้น ถ่านก็แพง ขายได้กำไร เหลือเพียงแค่วันละ 100

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2565 จากกรณีของราคาน้ำมันที่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงน้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันปาล์มที่ในขณะนี้ขยับไปถึงลิตรละ 68-70 บาท ส่งผลกระทบไปยังพ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการอาหารได้รับความเดือดร้อนไปตามๆ กัน โดยเฉพาะร้านขายไก่หมุน

ต้องปรับตัวมาหลายครั้ง ทั้งวัตถุดิบ เช่น เนื้อไก่ น้ำมันพืช น้ำมันหมู น้ำมันปาล์ม ปรับขึ้นราคาอย่างต่อเนื่อง นางอำพร จำกลาง อายุ 69 ปี แม่ค้าขายไก่หมุนรายหนึ่งในต.หลุมข้าว อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า… ตนปรับตัวมาแล้วหลายครั้ง โดยก่อนหน้านี้เจอ โควิด-19 ระบาด ทำให้ไม่สามารถขายไก่หมุนได้ ยอดขายตก

แต่หลังจากที่มีการคลายล็อก ก็มาเจอกับปัญหาน้ำมันแพง ข้าวของแพง วัตถุดิบเครื่องปรุงแพงขึ้น โดยเฉพาะไก่พันธุ์เนื้อเมื่อก่อน กิโลกรัมละ 50 บาท แต่ในช่วงนี้มีการปรับราคาขึ้นเป็น กิโลกรัมละ 70 บาท รวมทั้งถ่านที่ใช้เป็นเชื้อไฟในการขายไก่หมุนก็ปรับราคาขึ้นกระสอบป่านละ 350 บาท

เมื่อก่อนถ่านกระสอบป่านละ 300 บาท ทำให้ตนเองได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เพราะต้องขายไก่หมุนเพียงตัวละ 140 บาท เท่าเดิมที่เคยขายมา บางวันก็ได้กำไรแค่ 100 บาทเท่านั้น แต่หากว่าราคาวัตถุดิบต่าง ๆ ยังขึ้นต่อเนื่องไม่หยุดแบบนี้ ก็ยังไม่รู้ว่าจะปรับตัวอย่างไรต่อไป อาจจะแบกรับภาระต้นทุนสูงขึ้นต่อเนื่องไม่ไหวอย่างแน่นอน จึงฝากทางภาครัฐเร่งแก้ไขปัญหาเรื่องปากท้องของชาวบ้านด้วย

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *