อาลัย นิโคร สุนัขเดินตามพระธุดงค์ มาไกลจากอินเดีย พลัดหลง พบถูกรถชนตายที่มหาสารคาม

จากกรณีความคืบหน้าที่ทางเพจเฟซบุ๊ก วัดหนองบัว–เวือดตระเปียงโชค จ.สุรินทร์ โพสต์ตามหาเจ้านิโคร สุนัขเพศผู้ สีขาว ใบหูข้างขวาแหว่ง ใส่ปลอกคอสีแดง นิสัยไม่ดุร้าย เข้ากับคนง่าย เจ้านิโคร มีชื่อเต็มว่า นิโครธาราม เป็นสุนัขที่เดินตามพระธุดงค์มาจากประเทศอินเดีย มาถึงประเทศไทย จึงทำให้มันไม่คุ้นเคยกับประเทศไทย

โดยเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 10 เม.ย. 2566 เวลาประมาณ 06.00 น. – 07.00 น. เจ้านิโคร แอบเดินตามหลวงตาสุพัฒน์ ไปบิณฑบาตที่บริเวณสะพานดาว ถ.ดองกะเม็ด อ.เมือง จ.สุรินทร์ โดยที่หลวงตาไม่รู้ และพลัดหลงกับหลวงตาสุพัฒน์ ทางวัดจึงประกาศตามหาเจ้านิโคร เพราะหลวงตาตั้งใจจะนำเจ้านิโครมาดูแลอยู่ด้วยกันที่ประเทศไทย แต่กลับต้องมาพลัดหลงกันอีก

โดยพิกัดสุดท้ายที่มีผู้พบเห็น อยู่ที่ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นเส้นทางที่สามารถต่อเนื่องไปได้หลายจังหวัด และเจ้านิโครเป็นสุนัขที่อึด สามารถเดินตามพระธุดงค์ได้วันละ 50 กม. จึงคาดว่ามันอาจจะพลัดหลงเดินไปเรื่อยๆ จนทะลุไปจังหวัดอื่น ล่าสุด หลวงตาสุพัฒน์ แจ้งข่าวเศร้า พบเจ้านิโครแล้ว ในสภาพนอนตายอยู่ริมทาง บริเวณก่อนถึงสี่แยกมุ่งหน้าสู่พระธาตุนาดูน จ.มหาสารคาม

คาดว่าเจ้านิโครจะถูกรถชน โดยหลวงตาสุพัฒน์ กำลังเดินทางจากจังหวัดสุรินทร์ เพื่อไปรับร่างเจ้านิโคร ขณะที่ชาวโซเชียลที่ติดตามข่าว ช่วยกันตามหาเบาะแส ต่างพากันเ

เจ้านิโคร เป็นสุนัขที่วิ่งตามคณะพระธุดงค์ จากนิโครธาราม ประเทศเนปาล โดยคณะพระธุดงค์ไม่ทราบมาก่อนว่า มีสุนัขสีขาววิ่งตามหลังมาด้วย พระในคณะพยายามไล่มันกลับไปที่เดิม แต่มันไม่ยอมกลับ ยังคงวิ่งตามมาอย่างไม่ลดละ พระท่านจึงคิดว่า ไหนๆ ก็ตามกันมาถึงขนาดนี้ ก็จะพามาเลี้ยงเป็นเด็กวัดหนองบัว แต่ด้วยความไม่คุ้นชินกับพื้นที่ ทำให้เจ้านิโครหลงทางกับหลวงตา

ทั้งนี้ หลวงตาสุพัฒน์ โพสต์แจ้งว่า ทางวัดและทางหลวงตา ไม่มีการเปิดบัญชีรับบริจาคใดๆ ทั้งสิ้น ขอให้ระมัดระวังคนนำเรื่องนี้ไปแอบอ้างหลอกลวงประชาชน ล่าสุด ทางเพจ วัดหนองบัว-เวือดตระเปียงโชค โพสต์ระบุว่า ตอนนี้มีคนถามเข้ามามากมายว่า น้องเสียได้ได้ยังไง ใครทำน้อง ทำไมไม่ตามหา ทำไมทิ้งน้อง ทำไม่ถึงไม่รับผิดชอบ ต่างๆมากมาย ฯลฯ.

ทางทีมงานได้ติดตามค้นหาน้องอย่างเต็มที่เท่าที่จะทำได้ตั้งแต่น้องหายวันแรก ทั้งออกติดตามสถานที่ต่างๆที่ทราบเบาะแส และประชาสัมพันธ์ทางสื่อออนไลน์อย่างมาก มีทั้งคนให้กำลังใจ ติดตามช่วยเหลือ อย่างมากมาย ทางทีมงานก็ขออนุโมทนากับทุกท่านด้วย เหตุการณ์แบบนี้ใครๆก็ไม่อยากประสบพบเจอ

แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องช่วยเหลือกันจนถึงที่สุด ทางทีมแอดมินต้องขอบคุณทุกท่านที่ให้เบาะแส ช่วยประชาสัมพันธ์ ช่วยสนับสนุนค่าติดตาม ช่วยเป็นกำลังใจเป็นห่วงน้องนิโคร อย่างมาก ทุกอย่างไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ล้วนมีที่มาที่ไปทั้งสิ้น ตามกรรมที่ทำร่วมกันมา ตอนนี้ทางทีมงานกำลังเดินทางไปรับน้องมาประกอบพิธีฝังที่วัด ขอให้ทุกท่านได้ติดตามตอนต่อไปสาธุสาธุ

สาเหตุการเสียมีได้ดังนี้…
1. น้องเดินทางไกล เหนื่อย
2. น้องอดอาหาร ไม่มีแรง
3. บรรยากาศร้อน
4. อุบัติเหตุทางถนน จุดพบนิโครเสีย คือสี่แยกทางไปพระธาตุนาดูน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *