ชีวิตแสนลำบาก วอนช่วย ด.ญ.10 ขวบ พ่อเสีย-แม่ทิ้ง อยู่กับปู่ย่าที่ป่วย เงินไม่พอยังชีพ

วันที่ 26 ธ.ค. 2565 น.ส.นพนา เจริญธรรม หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดระยอง พร้อมพร้อมด้วย นางอรวรรณ ต้องทำกิจ นักจิตวิทยา ว่าที่ ร.ท.หญิงนารีรัตน์ ปานศรี พนักงานคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดระยอง เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 14/36 ชุมชนพูนไฉ่ ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง

หลังได้รับการประสานจากนางบุญจริง โลหะนาคะกุล ที่ปรึกษาชุมชนพูนไฉ่ ให้เข้าช่วยเหลือ ด.ญ.วัย 10 ขวบ อาศัยอยู่กับปู่ย่าที่ป่วยด้วยโรคประจำตัว จนทำงานไม่ไหวไม่มีรายได้ มีเพียงเบี้ยยังชีพคนชรา ต้องอยู่กันอย่างลำบาก เมื่อเดินทางไปถึงพบนายสันต์ ตุ้มสกุล อายุ 82 ปี นางสิมมา ตุ้มสกุล อายุ 82 ปี และ ด.ญ.อทิตยา แซ่อึ้ง หรือน้องไอซ์ อายุ 10 ขวบ

โดยเด็กหญิงเรียนอยู่ชั้น ป.4 โรงเรียนวัดลุ่มมหาชัยชุมพล ด.ญ.ไอซ์ เล่าเรื่องราวสุดรันทดว่า… พ่อเสียชีวิตไปตั้งแต่จำความไม่ได้ ส่วนแม่ไปมีครอบครัวใหม่ จึงอยู่กับปู่ย่ามาตลอด โดยที่ปู่กับย่าป่วยด้วยโรคประจำตัวประกอบกับความชรา ต้องเข้าออกโรงพยาบาลเป็นประจำ

ทุกวันนี้ไม่มีรายได้เลย มีเพียงเบี้ยยังชีพคนชราของปู่ และย่า รวมแล้วยังไม่ถึง 2,000 บาท จึงไม่พอใช้จ่าย โชคดีที่บ้านไม่ต้องเช่า เพราะญาติให้อยู่ฟรี จ่ายเพียงค่าไฟฟ้าประมาณ 300 กว่าบาทต่อเดือน แต่แทบไม่พอใช้จ่าย บางครั้งปู่ต้องไปยืมเงินญาติมาใช้จ่าย ด.ญ.ไอซ์ บอกอีกว่า…

นางบุญจริง ที่ปรึกษาชุมชนซอยพูนไฉ่ ได้ให้ความช่วยเหลือมาตลอด ซึ่งพอประทังชีวิตไปวันๆ สงสารแต่ปู่กับย่า ต้องการให้ได้รับการรักษาโรคที่เป็นอยู่จะได้หายป่วย ตนยังอยากจะเจอแม่ที่จากกันไป อยากจะกอด อยากหอมแก้มแม่ให้หายคิดถึง หากแม่รับรู้กลับมาหาหนูเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่

ด้านปู่กับย่า บอกว่า อยากให้หลานมีอนาคตที่ดี ถ้าหลานมีคนคอยช่วยเหลือ ปู่กับย่าจะได้นอนตายตาหลับ ที่ผ่านมาเป็นห่วงหลาน แต่ไม่รู้จะไปหาเงินที่ไหนมาดูแล แค่เรี่ยวแรงในการเดินยังลำบากแล้ว ขอขอบคุณทุกคนที่มาช่วยเหลือน้องไอซ์ ดีใจจนพูดออกมาเป็นคำพูดไม่ได้

ด้าน น.ส.นพนา เจริญธรรม หัวหน้าบ้านพักเด็ก และครอบครัวจังหวัดระยอง กล่าวว่า… เบื้องต้นได้นำเสื้อผ้ามาให้น้องไอซ์ เพราะเสื้อผ้าที่สวมใส่อยู่ทั้งเก่าทั้งขาด รวมถึงเครื่องอุปโภคบริโภค และเตรียมให้ความช่วยเหลือต่อไปในอนาคต ด้านนางบุญจริง ที่ปรึกษาชุมชนซอยพูนไฉ่ กล่าวว่า…

ตนได้ให้ความช่วยเหลือครอบครัวนี้มาตลอดตามอัตภาพ ซึ่งเป็นครอบครัวที่น่าสงสาร ปู่กับย่าก็ป่วยมาตลอด ส่วนน้องไอซ์เป็นเด็กที่เรียนดี สอบได้ที่ 1 มาตลอด น่าสงสารมากกับเด็กผู้หญิงวัยแค่ 10 ขวบ แต่ต้องดูแลปู่กับย่าโดยลำพัง ที่ผ่านมาก็ได้ปรึกษากับประธานชุมชนพูนไฉ่เกี่ยวกับความช่วยเหลือ จึงแจ้งให้ทาง พม.ระยอง เข้ามาช่วยเหลือ เพราะสงสารเด็ก เพื่อจะได้มีอนาคตที่ดีต่อไป

หากท่านใดต้องการให้ความช่วยเหลือน้องไอซ์ หรือมอบทุนการศึกษา เพื่อให้น้องไอซ์มีทุนการศึกษาต่อไป สามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่หมายเลขบัญชี 218-0-48975-7 ธนาคารกรุงไทย นายสันต์ ตุ้มสกุล หรือโทรสอบถามได้ที่นางบุญจริง โลหะนาคะกุล ที่ปรึกษาชุมชนพูนไฉ่ โทร.09-1446-1956 และนางนฤมล เฟื่องฟู ประธานชุมชนพูนไฉ่ โทร.08-1622-3493

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *