เผยสาเหตุ ร่างน้องมาวิน จมใต้น้ำนาน 26 วัน ทำไมไม่เน่าเปื่อย

จากกรณี น้องมาวินหนุ่มน้อยอายุ 18 ปีพลัดตกจากหลังเจ็ตสกี ของเพื่อนรุ่นพี่ ขณะที่กำลังขับออกไปเที่ยวเล่นในเขื่อนศรีนครินทร์ การค้นหาตลอด 15 วัน ยังไม่เจอน้องมาวิน จนต้องยุติการค้นหาชั่วคราว ล่าสุด ทีมงานค้นหายังไม่ถอดใจ รวมถึงผู้เป็นแม่ของน้องมาวิน มีความหวังจะพบร่างลูกชาย จึงตัดสินใจจะค้นหาอีกครั้งในวันที่ 18 พ.ย. 2565 ตั้งเป้าหมายจะใช้เวลาค้นหา 2 วัน

จากความร่วมมือของเจ้าหน้าที่กู้ภัยในหลายพื้นที่กว่า 200 ชีวิต ซึ่งร่วมวางแผนเตรียมอุปกรณ์ในการค้นหาร่างน้องมาวิน และนำมาเป็นประสบการณ์ในการค้นหาเคสต่อๆ ไป เนื่องจากร่างน้องมาวินถือเป็นร่างที่ 9 จมหายไปในเขื่อนศรีนครินทร์ แผนการค้นหาแบ่งการทำงานอย่างชัดเจน

โดยทีมโซนาร์ สแกนหาวัตถุใต้น้ำ, ทีมโดรนอากาศ ค้นหาทางอากาศ, ทีมโดรนใต้น้ำ ค้นหาในน้ำระดับความลึก 35-150 เมตร, ทีม scuba กู้ภัย ค้นหาใต้น้ำระดับความลึก 30 เมตร, ทีมเรือค้นหาตามผิวน้ำตามเกาะต่างๆ และหากพบร่าง ทางทีมนักดำน้ำเทคไดร์จะลงไปกู้ร่างทันที

แม้จะยากลำบากเพียงใด ในที่สุดเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 19 พ.ย. 2565 มีการยืนยันว่าพบร่างน้องมาวินแล้วในระดับน้ำความลึก 70 เมตร ในสภาพนอนหงาย ร่างไม่เน่าเปื่อย สร้างความดีใจให้กับผู้เป็นแม่ ซึ่งเดินทางไป จ.กาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ย. หวังว่าจะเจอร่างลูกชาย และได้เจอจริงๆ หลังทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เจอร่างลูกชาย

กรณีจมน้ำเสียชีวิต หากร่างจมอยู่ใต้ท้องน้ำ หรือโดนกดทับจนจมอยู่ใต้น้ำ โดยมากมักจะเน่าช้ากว่าร่างที่ลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำ เนื่องจากร่างอยู่ใต้ท้องน้ำจะสัมผัสกับออกซิเจนในระดับต่ำกว่าในระดับผิวน้ำ ซึ่งในเรื่องนี้ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ ได้คลายข้อสงสัยของหลายคนอาจมองว่าการที่ร่างของน้องมาวินไม่เน่าเปื่อย

เกี่ยวข้องกับสิ่งเหนือธรรมชาติ แต่แท้ที่จริงแล้วเป็นเรื่องปกติในทางวิทยาศาสตร์ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ อธิบายว่า ภายหลังการเสียชีวิตมี 2 ลักษณะ คือ มีออกซิเจน กับไม่มีออกซิเจน หากศพทั่วไปสัมผัสออกซิเจน ก็จะเน่าเร็ว แต่ถ้าร่างอยู่ในน้ำ ก็เท่ากับว่ามีออกซิเจนน้อยกว่า 2-4 เท่า ทำให้ร่างเน่าช้า ไม่เน่าเปื่อยเหมือนกรณีน้องมาวิน หรือร่างถูกฝังในดิน ยิ่งเน่าช้ามากกว่า ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติเหนือธรรมชาติ

ร่างของน้องมาวินอยู่ใต้น้ำลึก มีออกซิเจนน้อย ยิ่งน้ำมีอุณหภูมิที่เย็นยิ่งชะลอการเน่าเปื่อยไปใหญ่ หรืออธิบายง่ายๆ ให้เข้าใจถ้ามีออกซิเจนมาก ร่างจะเน่าเร็ว และถ้ามีออกซิเจนน้อย ร่างจะเน่าช้า เป็นแบคทีเรียแอนแอโรบิคที่ไม่ใช้ออกซิเจน คนละประเภทกับแบคทีเรียแอโรบิคที่ต้องการออกซิเจน

สำหรับขั้นตอนต่อไปเมื่อมีการกู้ร่างน้องมาวินขึ้นมาจากใต้น้ำ จะต้องชันสูตร แต่ยากจะบอกเวลาเสียชีวิตได้ เพราะจากสภาพแวดล้อมและธรรมชาติ ทำให้ร่างเกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งจะต้องใช้ข้อมูลจากประจักษ์พยานบุคคลที่เห็นเหตุการณ์นำมาสรุปเวลาการเสียชีวิต

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *