รองอธิบดีอัยการเตือน!! หมดยุครถเล็กชน รถใหญ่ผิด มอไซค์ซิ่งเลนขวา เสี่ยงตาย เจ็บฟรี

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2565 รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง โพสต์เฟซบุ๊กให้ความรู้ข้อกฎหมายความว่า… เตือน มอเตอร์ไซค์ ชอบวิ่งเลนขวา มอเตอร์ไซค์ชอบวิ่งเลน 3 เลน 4 ชิดขวา ระวังชีวิต อาจตายฟรี เจ็บฟรี ถูกฟ้องล้มละลาย เสียงบ่นมาว่า ถนน 4 เลนรถยนต์อยู่ขวาสุดเจอมอเตอร์ไซค์จ่อท้ายบีบแตรไล่ บ่อยนะครับ

หมดยุคมอเตอร์ไซค์ชนรถเก๋ง รถเก๋งต้องผิด กฎหมายจราจร ม.35 รถจักรยานยนต์ในทางเดินรถซึ่งได้แบ่งช่องเดินรถในทิศทางเดียวกันไว้ ตั้งแต่สองช่องขึ้นไปหรือได้จัดช่องเดินรถประจำทางด้านซ้ายไว้โดยเฉพาะ ต้องขับรถจักรยานยนต์ในช่องเดินรถด้านซ้ายสุด หรือใกล้เคียงกับช่องเดินรถประจำทางแล้วแต่กรณี

โทษปรับ 400 – 1,000 บาท โดยในปัจจุบันผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์นั้นมักจะขับเลนขวา ถนนสี่เลนก็ขับเลนสามหรือเลนขวาสุด หรือแซงตามอำเภอใจ ไม่ระมัดระวังและไม่เคารพกฎจราจร หากฝ่าฝืนอาจถูกจับปรับได้ หากเกิดอุบัติเหตุในทางเดินรถช่องทางชิดขวา ไม่ชิดซ้าย จักรยานยนต์ จึงอาจต้องรับผิดว่าขับรถโดยประมาท เพราะไม่ขับชิดซ้ายฝ่าฝืนกฎหมายจราจรก่อนแล้ว

ความเสียหายทางแพ่งที่ต้องชดใช้จะตามมา ค่าซ่อมรถคู่กรณี ค่าคนเจ็บหากมี แพงนะครับ ขับชิดซ้ายตามกฏหมาย จะได้ไม่ถูกมองว่า ผิดกฎหมายเข้าข่ายประมาทจะดีกว่า ค่าปรับไม่เท่าไหร่ค่าเสียหายจะแพงจนรับไหวหรือ ถ้ามีคนตายระวังจะล้มละลายได้เลยนะครับ ถ้าคิดว่าถูกจะจ้างทนายแพงเท่าไหร่ดีสู้คดีให้ชนะ..?

ตัวอย่างจากคดีหมอกระต่าย จักรยานยนต์ก็อยู่เลนขวาสุด ถูกฟ้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง อีกกี่ล้าน ยุคนี้หาภาพจากกล้องวงจรปิดได้ทั่ว ภาพจากกล้องจะเป็นหลักฐานให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย ระวัง ฝ่ายผิดจะรับไม่ไหวปัญหาใหญ่สุดจะตามมา ขับชิดซ้ายตามกฏหมายจราจร ก็จบนะ ไม่โดนปรับ ลดความเสี่ยงจากค่าเสียหาย ในยุคของแพงเงินหายาก

ที่มา: โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *