พ่อค้า-แม้ค้าสลากเครียด หลังรัฐเตรียมเพิ่มสลากออนไลน์ ลั่นขายไม่ออกเหลือเต็มแผง

ล่าสุดวันที่ 13 มิ.ย. 2565 ผู้ค้าสลากแผงเร่ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ลานย่าโม) อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบว่าบรรยากาศทุกแผงเป็นไปด้วยความเงียบเหงา แม้ว่าจะมีประชาชนเดินทางมาเที่ยวที่ลานย่าโม ส่วนใหญ่ก็เดินผ่านไป ผ่านมา แทบจะไม่มีใครสนใจซื้อสลากกับแม่ค้าแผงเร่เหมือนครั้งที่ผ่านมา

นางเข็มพร นาคโทน อายุ 64 ปี หนึ่งในแม่ค้าสลากแผงเร่ กล่าวว่า ขนาดรัฐบาลเปิดขายสลากออนไลน์ 5 ล้านเล่ม ก็ยังส่งผลกระทบทำให้ลูกค้าหายเกือบหมดแล้ว ถ้าเพิ่มสลากอีก 10 ล้านเล่ม พวกตนก็คงจะอยู่ไม่ได้แน่นอน เนื่องจากการขายสลากออนไลน์ มีกฎเกณฑ์ว่าต้องมีสลากในมือไม่ต่ำกว่า 25 เล่ม

พวกตนไม่มีปัญญาหาเงินขนาดนั้นไปซื้อมาแน่นอน จึงเป็นการเอื้อให้กับผู้ค้าสลากที่เป็นนายทุนเท่านั้น ผู้ค้ารายย่อยอย่างพวกตนก็ต้องไปรับซื้อมาจากนายทุนอีกที เฉพาะค้าต้นทุนก็ใบละ 89-90 บาทแล้ว ยิ่งถ้าเป็นเลขสวย ๆ และเลขชุด ก็ยิ่งแพงขึ้นไปอีก

ดังนั้นถ้าจะให้ขายในราคาใบละ 80 บาทได้อย่างไร ตอนนี้กลุ่มผู้ค้าสลากรายย่อยที่มีอยู่จำนวนมาก ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ถ้าไม่อยากให้พวกตนขายสลาก ก็ขอให้รัฐบาลหางานอื่นให้ทำก็ได้ เพราะทุกวันนี้ตนเองทำอาชีพปลูกลำใย ราคาก็ตกต่ำ แถมต้องเจอค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าน้ำมันแพงอีก จากแต่ก่อนเคยได้กำไรจากการขายสลากฯ งวดละ 3,000-4,000 บาท เลี้ยงครอบครัว

ครั้งนี้ก็มีแนวโน้มจะขายสลากไม่หมด ขาดทุนแน่นอน ทุกคืนก็นอนไม่ค่อยหลับ เพราะเป็นหนี้ ธ.ก.ส.และหนี้หลายอย่าง ทำมาหากินอย่างอื่นก็ลำบาก ไม่รู้ว่าจะหาเงินที่ไหนไปใช้หนี้ และถ้ายังเป็นอย่างนี้อยู่อีกก็คาดว่าจะมีผู้ค้าสลากรายย่อยผูกคอตายกันอย่างแน่นอน จึงอยากฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ช่วยเหลือความเดือดร้อนของประชาชนผู้ค้าสลากรายย่อยด้วย

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *