เจ๋งสุด บิ๊กโจ๊ก คว้ารางวัลผู้ปฏิบัติงานดีเด่น ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2565 ณ.ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเดินทางเป็นประธานในการจัดงานวันรณรงค์ต่อต้านการค้ามนุษย์ประจำปี 2565 จากการจัดงานวันรณรงค์ต่อต้านการค้ามนุษย์ ซึ่งกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ได้จัดขึ้น ภายในงานได้มีการจัดนิทรรศการผลการดำเนินงานของประเทศไทย (3p), ระบบฐานข้อมูลการค้ามนุษย์ของประเทศไทย และอื่นๆอีกมากมาย

โดยมีการออกบูธ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ,กระทรวงแรงงาน, โครงการอาเซียน-ออสเตรเลียเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ (Asean-Act) และสถานคุ้มครองผู้เสียหาย ภายในงานมีการมอบรางวัลให้กับ ผู้ปฏิบัติงาน หน่วยงาน เด็กและเยาวชนดีเด่นด้านการป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ ไฮไลท์ภายในงานอยู่ที่การมอบรางวัลให้กับ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.

ที่ในฐานะ รองผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์และภาคประมง และหัวหน้าชุดปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเตอร์เน็ต (Ticac) ที่ได้รับรางวัลประเภทผู้ปฏิบัติงานดีเด่นด้านการดำเนินคดี โดยผลงานที่โดดเด่นของพลตำรวจโทสุรเชษฐ์ ได้แก่…

1. การดำเนินคดีเพิ่มขึ้นอย่างมากของการจับกุมคดีค้ามนุษย์ในปี 2564 มีการสืบสวนสอบสวนคดีค้ามนุษย์จำนวนทั้งสิ้น 188 คดี นับเป็นการเพิ่มขึ้นจาก 133 คดีในปี 2563 โดยระยะเวลาเพียง 3 เดือนที่เข้ามารับภารกิจสามารถดำเนินคดีได้ถึง 90 คดี
2. การดำเนินคดีล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเตอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในปี 2564 มีการสืบสวนสอบสวนคดีทั้งหมด 79 คดี

3. การช่วยเหลือผู้เสียหายที่เป็นคนไทยที่ถูกหลอกไปทำงานต่างประเทศได้มากขึ้น ในปี 2564 เป็นผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์จำนวน 356 คน และได้ทำการช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์จำนวน 414 คน โดยเฉพาะการประสานความร่วมมือกับต่างประเทศทั้งกัมพูชาและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในการช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ที่อยู่ต่างแดน

4. การเร่งรัดสืบสวนสำนวนคดีค้ามนุษย์รวดเร็วขึ้นและเพิ่มความร่วมมือระหว่างพนักงานอัยการและพนักงานสอบสวนส่งผลให้มีจำนวนคดีจากพนักงานสอบสวนไปยังพนักงานอัยการและจากพนักงานอัยการไปสู่ศาลได้รวดเร็วขึ้น

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเปิดงานวันรณรงค์ต่อต้านการค้ามนุษย์ประจำปี 2565 ที่ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาล โดยมีผู้แทนองค์กรระหว่างประเทศและผู้ปฏิบัติงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากภาครัฐทั้ง 76 จังหวัดเข้าร่วมงานและรับมอบรางวัลการต่อต้านการค้ามนุษย์ในรูปแบบต่างๆ

ซึ่งการจัดงานในวันนี้เพื่อมุ่งแสดงเจตนารมย์ความมุ่งมั่นของรัฐบาลไทยในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทย ภายใต้แนวทางไม่มีผู้เสียหายไม่มีน้ำตาจากการค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงความร่วมมือและความตั้งใจของทุกหน่วยงานที่จะต่อต้านการค้ามนุษย์โดยมีเป้าหมายร่วมกันในทุกมิติ

ผู้ช่วยผบ.ตร. กล่าวว่านายกรัฐมนตรีและรัฐบาลให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาอาชญากรรมที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงและมีเจตนารมณ์อันแน่วแน่ที่จะขยับปัญหานี้ให้หมดไปจากแผ่นดินไทย รวมไปถึงการให้ความคุ้มครองช่วยเหลือผู้เสียหายตามหลักมนุษยชนและหลักการสากล โดยขอให้ทุกหน่วยงานปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังความสามารถเพื่อให้เกิดความสำเร็จเป็นพลังในการสร้างความสุขแก่ประชาชน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *