แฉโรงเรียนดังจันทบุรี จับเด็กเข้าค่ายทหาร เจอครูฝึกชกอก ไม้ฟาด เหตุแค่มองหน้า ครูได้แค่มอง

จากกรณีที่ทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก นักเรียนเลว ได้รับเรื่องร้องเรียนจากนักเรียน โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง จ.จันทบุรี หลังจับนักเรียนเข้าค่ายดัดนิสัย มีทหารทำร้ายเด็ก และไม่มีแม้แต่ครูห้ามปราม โดยระบุข้อความดังนี้… โรงเรียนคลั่งกฎ จับนักเรียนที่มีคะแนนความประพฤติต่ำกว่า 60 เข้าค่ายปรับพฤติกรรมที่ค่ายทหารเพื่อแลกคะแนน

ผู้ร้องเรียน เปิดเผยว่า… โรงเรียนมีการบังคับใช้กฎระเบียบที่เคร่งครัด ไม่ดูบริบท จนทำให้เด็กจำนวนไม่น้อยต้องเสียคะแนน-ได้รับโทษเกินกว่าเหตุ เช่น มาสายหลัง 07:50 น. หัก 2 คะแนน แต่ครูมักกักแถวสายเอาไว้ ทำให้นักเรียนไปแสกนหน้าไม่ทัน กลายเป็นโดนหัก 5 คะแนน หรือกรณีทำผิดระเบียบทรงผม ครูจะหักคะแนนวันละ 5 คะแนน

จนกว่าจะแก้ไขให้ถูกตามดุลยพินิจของครู ทำให้นักเรียนต้องเข้าออกร้านตัดผมอยู่บ่อยครั้ง นักเรียนชั้น ม.6 ที่มีคะแนนความประพฤติไม่ถึง 60 ทางโรงเรียนจะไม่ออกใบ ปพ. ให้ ซึ่งจะมีปัญหาในการยื่นศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย ทำให้นักเรียนที่สอบตกคะแนนความประพฤติต้องเข้าค่ายซ่อมพฤติกรรมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และต้องจ่ายเงิน 250 บาทเพื่อเข้าค่ายด้วย

ค่ายถูกจัดในค่ายทหาร โดยนำทหารครูฝึกเข้ามาจัดกิจกรรม เน้นสอนระเบียบวินัยแบบทหาร มากกว่าการสอนในวิธีการของพลเรือน ซึ่งมีนักเรียนถูกใช้ความรุนแรงในค่าย เพียงเพราะครูฝึกไม่พอใจในรูปร่างหน้าตา จับกระชากคอเสื้อ ด่าทอหยาบคาย จนถึงขั้นเสียน้ำตา ทั้งที่นักเรียนคนดังกล่าวก็ให้ความร่วมมือในกิจกรรมอย่างดี ในขณะที่ครูจากโรงเรียรกลับยืนเพิกเฉย ไม่เข้าไปห้ามปราม และไม่มีการเยียวยาหลังจบกิจกรรม

ทั้งนี้ยังมีผู้ระบุด้วยว่า อยู่ในเหตุการณ์ และคนโดนซ้อมเป็นเพื่อนตัวเอง เล่าว่า “ยังไม่ได้ทำอะไรเลย แค่มองหน้า ทหารก็เดินมาชกอกเพื่อนกูซ้ำแล้วซ้ำอีก ถามมึงทำไม มึงเก่งมากหรอ และเพื่อนก็โดนเล็ง ทำอะไรก็โดน ยิ่งช็อตเอาไม้ฟาด ครูยืนมองเฉยๆ นักเรียนคือหน้าเสียหลายคน แต่ไม่มีใครกล้าลุกขึ้นพูด ตนที่ปกติกล้าเถียงตลอด

รอบนี้ก็ไม่กล้าเพราะสถานการณ์ตอนนั้นปกป้องตัวเองไม่ได้ ทหารล้อมรอบ โทรศัพท์ก็โยนยึด ทุเรศเกิน นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่ถูกแฉอีกมาก ซึ่งติดตามได้จากแฮชแท็ก #เบญจัน บนทวิตเตอร์, ครูทัก นร. ขอยืมเงินหลายครั้ง, ครูวิชาดนตรีลำเอียง ให้คะแนน นร. ชายและหญิงไม่เท่ากัน, ผู้บริหารฯ ถือโทรโข่งประจานเด็กให้อับอาย บางคนถึงขั้นร้องไห้

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *