ลุงยืนยัน ไม่อาบน้ำมา 22 ปี เผยเหตุผล พอได้รู้ยอมนับถือใจลุงเลย

กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ของอินเดีย ที่กำลังถกสนั่นถึงชายคนหนึ่งที่เปิดเผยว่า… เขาไม่ได้อาบน้ำมานานกว่าสองทศวรรษ แต่ไม่มีใครเยาะเย้ยหรือมองเป็นเรื่องตลก ตรงกันข้าม เขาได้รับความเคารพอย่างมากต่อการตัดสินใจอันทรงเกียรติและเด็ดเดี่ยวในครั้งนี้ ธรามเทพ ราม ชายวัย 62 ปีจากหมู่บ้านไบกุณฑปูร์ ในรัฐพิหาร แคว้นมคธ ประเทศอินเดีย ไม่ได้อาบน้ำมาเป็นระยะเวลา 22 ปี

เพราะเขาสาบานที่จะหลีกเลี่ยงการอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายจนกว่าปัญหาความรุนแรงต่อสตรี ปัญหาการแก่งแย่งที่ดินระหว่างผู้ชาย และการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตอันไร้เดียงสาจะยุติลง ธรามเทพ ราม ให้สัมภาษณ์กับทางสื่ออินเดีย ETV Bharat ว่า… ในปี 1975 ผมทำงานในโรงงานในเมืองจ๊าดดาลปูร รัฐเบงกอล และแต่งงานในปี 1978 และใช้ชีวิตตามปกติ อาบน้ำทุกวันเหมือนคนทั่วไป

แต่ในปี 1987 จู่ๆ ผมก็ตระหนักว่าปัญหาการแก่งแย่งที่ดิน การฆ่าสัตว์ และความทารุณต่อสตรีเริ่มเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในการแสวงหาหาคำตอบ ผมจึงเดินทางไปพบผู้รู้ พร้อมฝากตัวเป็นศิษย์และเป็นแรงบันดาลใจให้ผมเดินตามเส้นทางแห่งการอุทิศตน ตั้งแต่นั้นมา ผมก็มุ่งสู่เส้นทางแห่งการอุทิศตนและเริ่มนั่งสมาธิสวดภาวนาต่อท่านพระราม (พระวิษณุ)

ในปี 2000 เขาปฏิญาณตนว่าจะไม่อาบน้ำจนกว่าปัญหาจะหมดไปจากสังคมอินเดีย พร้อมตัดสินใจลาออกจากงานที่โรงงาน ทว่าสุดท้ายก็ต้องกลับไปทำงานอีกครั้ง เนื่องจากทนเสียงรบเร้าของครอบครัวไม่ไหว อย่างไรก็ตาม พอเจ้าของโรงงานและผู้จัดการทราบว่า ธรามเทพ มีความตั้งใจเช่นนี้ เขาจึงถูกไล่ออก และกลายเป็นคนตกงานถาวร

มายา เทวี ภรรยาของธรามเทพ เสียชีวิตในปี 2003 แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ไม่ยอมอาบน้ำ หลายปีต่อมา ลูกชายคนหนึ่งของเขาเสียชีวิต แต่เขาไม่เคยฝ่าฝืนคำปฏิญาณเลยสักครั้ง ล่าสุด แม้ว่าลูกชายอีกคนของเขาจะเสียชีวิตในปีนี้ ธรามเทพก็ยังคงรักษาคำสาบานที่เขากล่าววาจาไว้เมื่อ 22 ปีที่ ซึ่งเขายินดีที่จะตายไปพร้อมกับคำสาบาน เว้นเสียแต่คำอธิษฐานของเขาจะเป็นจริง

เรื่องราวของธรามเทพได้กลายเป็นที่สนใจของบรรดาสื่อในอินเดีย มีนักข่าวมากมายได้ไปสัมภาษณ์กับชาวบ้านในหมู่บ้าน และทุกคนต่างก็ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ธรามเทพไม่ได้อาบน้ำมานานกว่า 2 ทศวรรษแล้ว

ที่มา: ETV Bharat

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *