นักวิจัยสุดตะลึง!! ผ่าท้องงูหลามยักษ์ เจอแอลลิเกเตอร์ 1.5 เมตรทั้งตัว

กลายเป็นเรื่องราวที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศรายงาน โรซี่ มัวร์ นักธรณีวิทยาทำงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ในฟลอริดา อุทยานแห่งชาติเอเวอร์เกลดส์ ค้นพบเหตุการณ์สุดสะพรึง โดยเผยภาพบันทึกสุดหายากในอินสตาแกรมเป็นภาพนักวิจัยค่อยๆ ดึงแอลลิเกเตอร์หรือจระเข้ตีนเป็ด ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ออกจากกระเพาะของงูหลามยักษ์

ซึ่งสร้างความฮือฮาไปทั่วโซเชียล พร้อมมีผู้เข้าชมมากกว่า 10 ล้าน โดยระบุว่า… งูหลามพม่า (Python molurus bivittatus) เป็นหนึ่งในงูที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งงูตัวนี้ยาว 18 ฟุต ถูกทำการุณยฆาตโดยผู้ที่พบเห็นในฟลอริดาและถูกส่งต่อมายังเข้าห้องปฏิบัติการวิจัยสำหรับการชันสูตร

ซึ่งนักวิจัยได้ทำการผ่าท้องงูเพื่อเก็บตัวอย่างทางวิทยาศาสตร์ในท้อง ก่อนนักวิจัยจะอึ้งสุดขีด เพราะงูหลามยักษ์กินแอลลิเกเตอร์ขนาด 5 ฟุตในสภาพไม่บุสลาย ราวกับกลืนตัวเป็นๆ ทั้งตัว สิ่งนี้เรียกว่าการชันสูตรพลิกศพ นักวิทยาศาสตร์จะรวบรวมน้ำหนัก ความยาว ข้อมูลทางสัณฐานวิทยา และรับตัวอย่างในลำไส้

สิ่งนี้ช่วยให้เราเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบที่มีต่อระบบนิเวศ พร้อมทั้งระบุว่า… เนื่องจากสภาพแวดล้อมแบบกึ่งเขตร้อนของเซาท์ฟลอริดา ทำให้งูเหลือมพม่าจะมีอายุยืนยาวและการสืบพันธุ์อย่างรวดเร็ว งูเหล่านี้จึงรุกรานเข้าไปในพื้นที่ที่มีความอ่อนไหวทางนิเวศวิทยาได้สำเร็จ เช่น อุทยานแห่งชาติเอเวอร์เกลดส์ งูหลามจึงหลายเป็นปัญหาใหญ่ และเป็นภัยคุกคามต่อสัตว์ป่าหลายชนิด

ล่าทุกอย่างตั้งแต่นก แรคคูนไปจนถึงสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่และกวางที่โตเต็มที่ เนื่องจากความต้องการอาหารในวงกว้างของงูเหลือม การศึกษาใหม่ที่ดำเนินการโดย University of Cincinatti พิจารณาอย่างใกล้ชิดว่างูเหลือมสามารถกลืนเหยื่อขนาดใหญ่ได้อย่างไร จากการศึกษาพบว่า

งูมีผิวหนังที่ยืดเป็นพิเศษระหว่างขากรรไกรช่วยให้งูสามารถกินเหยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่าที่งูขนาดใกล้เคียงกัน ซึ่งสามารถกลืนได้ 4 – 6 เท่า ดังเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา พบร่างของหญิงชาวอินโดนีเซียวัย 54 ปีอยู่ในท้องของงูเหลือมเรติเคิลยาวประมาณ 22 ฟุต

ชมคลิป…

ที่มา: rosiekmoore

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *