แม่ค้าขอร้อง ถึงกับต้องติดป้าย ไม่รับแบงค์ 1,000 คะ

เรียกได้ว่าขนาดมีเงินในทุกวันนี้ เวลาจะซื้ออะไรก็ยังยาก เพราะทุกวันนี้แบงค์ปลอมระบาดหนักมาก ล่าสุด หลังจากมีโลกโซเชียลได้มีการโพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า… ระวังแบงค์พันปลอมระบาด ทีมเพจฯ ได้รับเรื่องเตือนภัยกรณีแบงก์พันปลอมระบาดจาก 2 พื้นที่ ซอยกำนัน อ.เมืองอุดรธานี ลูกค้าเอาเงินปลอมมาซื้อหมูกระทะที่ร้าน เจอแบบนี้ 2 ครั้งแล้ว

รอบนี้เยอะสุด ทำไมจิตใจคนถึงได้เห็นแก่ตัวแบบนี้ กว่าจะหาเงินได้แต่ละบาท และร้านขายของชำที่ ต.เชียงหวาง อำเภอเพ็ญ มีลูกค้านำแบงก์พันบาทมาซื้อของภายในร้าน แต่ถ้าจับดูจะรู้เลยว่าเป็นของปลอมคือสีไม่เนียน ไม่มีเลเซอร์สะท้อน และจับดูผิวสัมผัสจะรู้เลยว่าปลอม ฝากเตือนร้านค้าและชาวบ้านให้ระมัดระวังกันดัวย

จากรณีดังกล่าว ณ.ร้านขายของชำ ริมสวนสาธารณะวังมัจฉาหนองบัว เขตเทศบาลนครอุดรธานี พบนางประหยัด ผดุงวัฒน์ อายุ 53 ปี เจ้าของร้านนำธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท หมวดตัวเลข 0 ธ 2144234/0A2144234 ซึ่งเป็นแบงก์ปลอมใส่ถุงพลาสติกใส พร้อมเขียนข้อความว่า…

คนสวยซื้อแป๊บซี่ 20 บาท ออกมาวางเทียบกับธนบัตรฉบับละ 1,000 บาทของจริง ซึ่งพบว่ามีความแตกต่างเนื้อกระดาษ ซึ่งบางมีสีขาวกว่าสีธนบัตรเข้มกว่า ขนาดเล็กกว่า ไม่มีแถบสะท้อนแสง และละลายน้ำ เมื่อเทียบกับธนบัตรฉบับจริงพร้อมเขียนข้อความไม่รับแบงค์ 1,000 บาท ติดไว้หน้าร้านและบริเวณตู้แช่ เพื่อให้ลูกค้าได้เห็นเพราะตนเกิดความกลัว โดนนางประหยัด เล่าว่า…

เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 14 ตุลาคม ที่ผ่าน มาตนและลูกได้ขายของอยู่ในร้าน มีลูกค้าเป็นชายและหญิงขี่รถจักรยานยนต์ซ้อนกันมาจอดที่หน้าร้านแล้วสั่งน้ำอัดลม 1 ขวด ตนจึงได้เดินไปเปิดตู้แช่แล้วนำใส่ถุงไปให้บอกราคา 20 บาท หญิงสาวรูปร่างอ้วนได้ยื่นแบงก์ 1000 บาท มาให้ตนขอแบงก์ 20 บาท หญิงสาวบอกว่าไม่มี ตนจึงรับและทอนเงินให้ 980 บาท แต่ตนก็ได้พูดกับลูกค้าว่า แบงก์ปลอมรึเปล่า ตนพูดย้ำๆ ไปหลายครั้งแต่ลูกค้าสาวอ้ว นก็บอกตนว่าของจริงเพราะไปกดเงินที่ตู้ ATM มา

เมื่อได้เงินทอนแล้วก็รีบขี่ไปตกเย็นตนไปซื้อสุ-ราที่ร้านขายส่งและจ่ายเงินแบงก์ 1,000 บาท เจ้าของร้านบอกตนว่าแบงก์ปลอมจะเรียกตำรวจมาจับ ตนจึงบอกเจ้าของร้านว่าจะเปลี่ยนใบใหม่ให้ เมื่อตนกลับมาร้านรู้สึกตกใจและไม่สบายใจที่ลูกค้าเอาแบงก์ปลอมมาซื้อของ ตนก็ระวังมาตลอดไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเอง พอรุ่งเช้าตนก็นำแบงก์ปลอมไปคืนลูกค้าสาวอ้วนเพราะเป็นลูกค้าประจำ

แต่ลูกค้าไม่ยอมเปลี่ยนพร้อมกับบอกตนว่าทำไมไม่ดูตั้งแต่เมื่อวานนี้ แบงก์นี้ไม่ใช่ของลูกค้า และไม่ขอรับผิดชอบ ตนจึงบอกว่าเมื่อวานทั้งวันก็ได้แบงก์พันใบเดียวเพราะเปิดร้านมา 9 เดือน ก็ไม่เคยพบเหตุการณ์เช่นนี้ จะมีก็แต่ลูกค้าโกงโดยวิธีการโอนเงินจ่ายแล้วไม่มียอดเงินเข้าประมาณ 100-200 บาท และมาครั้งนี้เป็นแบงก์ปลอมซึ่งตนก็ทอนเงินให้เขาไป 980 บาท

ตนจึงนำแบงก์ดังกล่าวไปให้เจ้าหน้าที่ธนาคารตรวจสอบพบว่าเป็นแบงก์ปลอม เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้ปากกาขีดเส้นและเขียนที่ธนบัตรว่าปลอม จากนั้นตนจึงมาแจ้งความลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานเพื่อไม่ให้เป็นเรื่องคดีความกัน แต่ตำรวจได้ให้ไปติดต่อเจ้าของเงินนำเงินมาเปลี่ยนธนบัตรให้ใหม่ แต่เมื่อตนไปคุยแล้วเจ้าของเงินปฏิเสธ

ตนก็จะให้ช่างมากู้ภาพจากเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิดในร้านเพื่อไปแจ้งความดำเนินคดี ตนก็อยากฝากไปยังร้านค้า ถ้าจะยุ่งหรือลูกค้าเยอะก็ขอให้เสียเวลาตรวจสอบดูธนบัตรให้ดีก่อน ถ้าเห็นผิดปกติก็ขอเปลี่ยนคืนลูกค้าถ้ารับมาแล้วมันจะยุ่งยากได้เพราะอาจจะเป็นธนบัตรปลอมเหมือนอย่างที่ตนได้รับมา และช่วงเศรษฐกิจแบบนี้เงินหายากกำไรก็น้อยขายของได้แบงก์ปลอมแบบนี้ตนก็จะเดือดร้อน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *