เอาแล้วไง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ขอขึ้นราคาพรวด

รายงานข่าวจากผู้ประกอบการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ผลิตประกอบการผลิตสินค้าอุปโภค บริโภคหลายรายได้เสนอขอปรับขึ้นราคาสินค้าไป ยังกรมการค้าภายใน อย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะสินค้าอาหารกระป๋อง ปลากระป๋อง และ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งปัจจุบันมีผู้ผลิตหลายแบรนด์ทั้งรายใหญ่ และรายย่อย ได้ทยอยยื่นขอปรับขึ้นราคาต่อเนื่อง แต่ขณะนี้กรมการค้าภายในยังไม่มีการอนุมัติให้ปรับขึ้นราคาขายปลีกแต่อย่างใด

นายกองเอก เปล่งศักดิ์ ประกาศเภสัช นายกสมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทย กล่าวว่า ขณะนี้กรมยังไม่อนุมัติให้ปุ๋ยเคมีปรับขึ้นราคาตามที่ได้ตกลงกันไว้ ทำให้ปุ๋ยเคมีบางชนิด

โดยเฉพาะปุ๋ยฟอสเฟตเริ่มขาดแคลน และอาจส่งผลกระทบต่อกลุ่มเกษตรกรที่เพาะปลูกข้าว ยางพารา ปาล์ม มันสำปะหลัง และอ้อย ทำให้ไม่สามารถเพิ่มผลผลิตได้ในฤดูเพาะปลูก

ก่อนหน้านี้กรมการค้าภายใน ขอให้ผู้ประกอบการปุ๋ยช่วยเร่งนำเข้าปุ๋ยเคมีจากต่างประเทศ ช่วง ม.ค. ถึง เม.ย. 2565 เพื่อให้เกษตรกมีปุ๋ยเพียงพอในช่วงต้นฤดูการเพาะปลูก โดยสัญญาว่าจะอนุมัติให้ปรับขึ้นราคาตามต้นทุนนำเข้าที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายนำเข้า

แต่ปรากฏว่ายังปรับราคาไม่ได้ ล่าสุดบางรายได้ชะลอนำเข้าปุ๋ยแล้ว และมีแนวโน้มว่าปุ๋ยบางชนิดจะเริ่มขาดแคลนแล้ว ซึ่งคนที่ได้รับผลกระทบก็คือเกษตรกราวสวน ชาวไร่

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *