เขื่อนปล่อยน้ำออก ทำชาวนาระทม น้ำท่วมนาข้าวกว่า 100 ไร่

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2565 จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา พบว่าปริมาณน้ำในลำน้ำมูล ที่ไหลมาจากพื้นที่ อ.จักราช ยังมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง อีกทั้งมีฝนตกติดต่อกันแทบทุกวัน ทำให้มีมวลน้ำจำนวนมากสะสมในลำน้ำธรรมชาติและในพื้นที่ลุ่มน้ำ

โดยล่าสุดโครงการศูนย์ส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ เขื่อนพิมาย เปิดประตูระบายปากคลองสายใหญ่ จำนวน 6 บาน ทางด้านทิศตะวันออก เพื่อระบายน้ำเหนือเขื่อนพิมาย ออกลงสู่ลำน้ำมูล และเปิดประตูระบายน้ำ 2 บาน ทางด้านทิศใต้ระบายน้ำลงสู่คลองส่งน้ำชลประทานอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งส่งผลให้มวลน้ำที่เขื่อนพิมายระบายออก เอ่อล้นไหลเข้าท่วมนาข้าวบ้านใหม่ไทรงาม อ.พิมาย กว่า 100 ไร่แล้ว เพราะพื้นที่อยู่ท้ายเขื่อนและอยู่ติดกับลำน้ำมูล ทำให้ข้าวนาปีที่ชาวนาเพิ่งหว่านเมื่อช่วงวันพืชมงคล ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายอย่างหนัก

แต่ทั้งนี้ทางเขื่อนพิมายยังจำเป็นต้องเร่งระบายน้ำในเขื่อนออก เพื่อเตรียมรับมือพายุฝนที่จะตกลงมาในพื้นที่ช่วงนี้ เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ และจากภาพมุมสูง จะเห็นว่า ปริมาณน้ำที่เขื่อนพิมายระบายออกลงสู่ลำน้ำมูล เอ่อล้นไหลเข้าท่วมนาข้าวที่อยู่ติดกับลำน้ำมูลเป็นบริเวณกว้าง ส่งผลกระทบสร้างความเสียหายให้กับชาวนาในพื้นที่แล้ว

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *