วันที่ 26 พ.ค. 2565 อดีตหลวงปู่เดือนชัย หรือนายหลักชัย สร้างสุระ อายุ 62 ปี กลับมาพักอยู่ที่สวนยางพาราท้ายหมู่บ้าน บ้านเหล่าหลวง ต.วังทอง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นที่ดินของตนเอง หลังจากที่ประกันตัวออกมาและศาลตัดสินคดีแล้ว จำคุก 2 ปีแต่ให้รอลงอาญา จากคดีเมาแล้วขับ และเสพยาบ้า จนถูกตำรวจ สภ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร จับกุมเมื่อวันที่ 15 มี.ค.2565 ที่ผ่าน
ซึ่งอดีตหลวงปู่เดือนชัย เปิดเผยว่า… ตอนนี้ได้มาอยู่ที่ดินของตนเองซึ่งเป็นสวนยางพาราที่พ่อแม่ยกให้ประมาณ 10 ไร่ ตอนบวชเป็นพระตั้งใจว่าจะตั้งสำนักบนที่ดินผืนนี้ แต่เมื่อโดนจับก็เลยสึก ต่อไปจะใช้ชีวิตเหมือนคนธรรมดาทั่วไป ส่วนเรื่องบวชอีกหรือไม่เป็นเรื่องของอนาคต ยังไม่แน่ แต่หากจะบวชตนจะไม่เป็นพระสายดำ แต่จะเป็นพระสายขาวสายธรรม
ตนเองเคยเรียนธรรมมาก็เลยเห็นแบบนั้นแบบนี้ ส่วนเรื่องราวของปู่ที่ผ่านมา อยากจะบอกลูกหลานและลูกศิษย์ว่า สิ่งที่เห็นที่ผ่านมา ที่เห็นปู่มีพฤติกรรมดังกล่าวนั้น ก็ขอให้เอาตาดูหูฟังดังดม ใช้วิจารณญาณ ทุกคนมีดีมีชั่วมีผิดมีพลาด ปราชญ์ก็ยิ่งพลาดได้เราแค่เป็นมนุษย์ ส่วนเรื่องคดีที่โดนจับนั้น เป็นบุพกรรมของปู่เอง ถึงเวลาที่จะต้องรับกรรม แต่ก็ผ่านไปแล้ว
ตอนนี้ศาลตัดสินแล้วจำคุก 2 ปีให้รอลงอาญา เพราะไม่เคยทำผิด แต่คุมประพฤติให้รายงานตัว 4 เดือน 1 ครั้ง หากเราไม่ทำผิดก็พ้น ก็ขอให้ทุกคนให้อภัย อย่าซ้ำเติมกันเลย ยาบ้ายาเมาปู่หยุดแล้ว จะไม่ไปยุ่งอีก เร็วๆ นี้จะเดินทางไปทัวร์ยุโรปในหลายประเทศ ที่เชิญมาก็มี ลาว, มาเลเซีย,
แต่เร็วๆ นี้จะไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์ คนที่โทรมาชวนให้ไปบอกว่าจะให้ไปร้องเพลงร่วมกับ กาโตะ โดยตอนท้ายอดีตหลงปู่เดือนชัย ได้ใบ้เลขเด็ดตอนท้ายเป็นเลข 764