โอลิมปิกทำพิษ ​​ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่ ยอดจากงานโอลิมปิกพุ่งครึ่งพัน

โอลิมปิกทำพิษซะแล้ว ญี่ปุ่นพบเชื้อไวรัส CV-19 สายพันธุ์ใหม่ที่ไม่ใช่เดลต้า หากแต่เป็นสายพันธุ์แลมบ์ดา ชี้ถือเป็นรายแรกของประเทศคาดต้นตอจากโอลิมปิกเป็นแน่

สำนักข่าวต่างประเทศ เจแปนไทมส์รายงานว่า… ผู้ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์แลมบ์ดานี้ เป็นผู้หญิงอายุราว 30 ปี เดินทางมาจากประเทศเปรูที่ซึ่งมีการพบสายพันธุ์นี้ระบาดเป็นที่แรก โดยเธอมาถึงสนามบินฮาเนดะ กรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2564 พร้อมบัตรรับรองให้เข้าชมการแข่งขันโอลิมปิก

ซึ่งทางสถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติ ได้ตรวจคัดกรองเธอแล้วพบว่ามีผลเป็นบวกตั้งแต่อยู่ที่สนามบิน จึงดำเนินการกักตัวและตรวจสอบอีกครั้งจนพบว่า เธอติดเชื้อสายพันธุ์แลมบ์ดาจริง ซึ่งจากข้อมูลที่เผยออกมาว่า หญิงสาวรายนี้ไม่มีการแสดงอาการใดๆ ทั้งสิ้น ปัจจุบันอยู่ระหว่างกักตัวแล้ว

ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจอันยิ่งใหญ่ไปแล้ว ทางคณะกรรมการจัดงานโอลิมปิกและพาราลิมปิก ได้มีการเปิดเผยยอดผู้ติดเชื้อที่มีส่วนเชื่อมโยงจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนี้ ซึ่งพบผู้ติดเชื้อแล้วจำนวน 553 คน

ทั้งนี้องค์การอนามัยโลก (WHO) จัดหมวดหมู่สายพันธุ์แลมบ์ดานี้ ให้อยู่ในหมวด “สายพันธุ์ที่น่าสนใจ” ซึ่งอยู่ในระดับต่ำว่าสายพันธุ์เดลต้าที่อยู่ในหมวด “สายพันธุ์น่ากังวลใจ”

ที่มา: japantimes, xinhuathai

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น