ลามถึงผ้าเหลืองแล้ว สั่งห้ามพระบิณฑบาต แม้แต่พระก็ยังลำบาก

ณ.ที่ศาลกลางจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย แพทย์หญิง นภาพร สิงขรเขียว รอง ผอ.การฝ่ายแพทย์ รพ.เลย พร้อมด้วยนายอภิชาติ สะบู่แก้ว ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ได้รวมกันแถลงสถานการณ์ CV-19 จังหวัดเลย ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่อง

พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 59 ราย มาจากนอกพื้นที่ 57 ราย ติดเชื้อในพื้นที่ 2 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิต 6 ราย รักษาตัวอยู่ 1,093 ราย รักษาหายแล้ว 876 ราย ทำให้มีผู้ป่วยในระลอกของเดือน เมษายน 2564 รวม 1,975 ราย และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต้องติดตามอีกจำนวน 304 ราย

ส่วนคลัสเตอร์ที่ต้องจับตามากที่สุดตอนนี้คือ เชียงคาน ที่เริ่มจากจากมีผู้ติดเชื้อ CV-19 มีสัญชาติลาว ได้เดินทางกลับจากการทำงานก่อสร้างที่ กทม.เข้ามาพักอำเภอเชียงคานไม่มารายงานตัว และแจ้งต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ และยังลักลอบแอบทำงานทั่วไปทั้งงานก่อสร้าง ดำนา ทั่วอำเภอเชียงคาน

ตั้งวงดื่มสุราหลังเลิกงาน จนเป็นต้นเหตุตัวนำเชื้อมาแพร่การกระจายจนเกิดเป็นคัสเตอร์เชียงคาน มีผู้ติดเชื้อลามไปแล้วกว่า 40 ราย และยังคงรอผลตรวจกับผู้มีความเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำอีกจำนวนมาก

ล่าสุดพระครูปริยัติธรรมโกศล เจ้าคณะอำเภอเชียงคาน ได้ออกหนังสือคำสั่งเจ้าคณะอำเภอเชียงคาน เรื่อง CV-19 ในเขตพื้นที่อำเภอเชียงคานขอให้ พระภิกษุ-สามเณร งดบิณฑบาตในตอนเช้า หลังพบมีพระในอำเภอเชียงคาน ได้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์นี้ โดยได้มีหนังสือได้ระบุข้อความบางส่วนว่า ตามที่สำนักงานเจ้าคณะอำเภอเชียงคาน ได้รับแจ้งจากทางโรงพยาบาล ว่ามีพระภิกษุสงฆ์ในเขตอำเภอเชียงคานติด CV-19

ซึ่งได้จำพรรษาอยู่ที่โพนชัย ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย อายุ 69 พรรษา ทางเจ้าคณะอำเภอเชียงคาน ได้มีคำสั่งให้พระภิกษุ-สามเณร ที่อยู่ในเขตพื้นที่ ตำบลเชียงคาน เขต 1, 2, 3 งดออกบิณฑบาตตอนเช้า เพื่อลดความเสี่ยงของโรค CV-19 ที่กำลังระบาดในพื้นที่อำเภอเชียงคาน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น