สนั่นโซเซี่ยล สาวหายจาก CV-19 กลับมากักตัวดูอาการ กลับโดนชาวบ้านขับไล่

เรียกได้ว่าเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ขณะนี้ เมื่อผู้ใช้แอปพลิเคชั่น TikTok โพสต์คลิปความยาวประมาณ 1.23 นาที พร้อมกับบรรยายข้อความว่า..ติ ดโ ค วิ ด รักษาหายแล้ว กลับมากักตัวพักฟื้นร่า งกา ยอีก 14 วัน ก่อนจะมาแจ้งผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยแล้ว แต่ชาวบ้านมาไ ล่เหมือนหมูเหมือนหม า #ขอความเป็นธรรมด้วย

โดยในคลิปเป็นภาพชาวบ้านประมาณ 20 คน มารุมต่อว่าและพยายามขับไ ล่ น.ส.พรกมล อายุ 22 ปี ซึ่งเป็นผู้ติด CV-19 และรักษาหายแล้ว ให้ออกจากหมู่บ้าน หลังจากคลิปนี้เผยแพร่ออกไป ก็มีคนเข้าดูเป็นจำนวนมาก

ตรวจสอบพบ น.ส.พรกมล ยังพักอยู่ในบ้านพัก ลักษณะเอาเชือกฟางมาล้อมรอบบ้านเอาไว้ มีป้ายแสดงเตือนชัดเจน โดย น.ส.พรกมล เล่าว่า ตนทำงานในโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร ตรวจพบติด CV-19 เมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา

จากนั้นได้เดินทางมารักษาที่โรงพยาบาลสตึก จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 1 ส.ค. และรักษาหายเมื่อวันที่ 11 ส.ค. โดยหมอให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านอีก 14 วัน แต่ต้องทำตามมาตรการของสาธารณสุขอย่างเข้มงวด คือไม่ให้ออกจากบ้าน ไม่ให้ไปใกล้ชิดกับญาติ และผู้อื่นโดยเด็ดขาด ตนก็ทำตามหมอสั่งทุกประการ โดยได้เข้ามาพักอยู่บ้านป้าซึ่งไม่อยู่บ้าน มีตนอาศัยอยู่เพียงคนเดียว

เมื่อเวลาประมาณ 08.30 น. (13 ส.ค.) ได้มีกลุ่มชาวบ้านประมาณ 20 คน มายืนอยู่หน้าบ้าน พยายามให้ตนออกจากบ้าน ให้ไปกักตัวอยู่ที่ศาลากลางหมู่บ้านซึ่งเป็นสถานที่กักกัน จนกระทั่งมีการโต้เถียงกันดังกล่าว

น.ส.พรกมล กล่าวด้วยว่า สาเหตุที่ตนไม่ยอม เพราะทำถูกต้องตามคำแนะนำของหมอ มีการประสานผู้นำหมู่บ้านก่อนจะเดินทางเข้ามา การกระทำดังกล่าวของชาวบ้านรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม มาขับไ ล่ตนเหมือนเป็นผู้ร้า ย เหมือนเป็นผี ปอ บ ยืนยันจะพักอยู่ที่นี่จนครบ 14 วัน สิ่งที่ตนรู้สึกน้อยใจคือหนึ่งในกลุ่มชาวบ้านมี อสม. ซึ่งมีความรู้เรื่องนี้ดี มาร่วมไ ล่ตนด้วย

น.ส.ชัญญญาฤดี อายุ 27 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่เข้าไปขับไ ล่ น.ส.พรกมล บอกว่า ที่พวกตนเข้าไปไ ล่ เพราะก่อนหน้านี้มติของชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามที่เข้ามาในหมู่บ้าน จะต้องไปกักตัวรวมกันที่ศาลากลางหมู่บ้าน เคสนี้ถือว่าเป็นการฝืนมติของหมู่บ้าน จึงเข้าไปพูดคุยขอให้ออกไป แต่ น.ส.พรกมล ไม่ยอม จึงโต้เถียงกันเสียงดัง

ขณะที่ น.ส.กมลรัตน์ อายุ 39 ปี แม่ของ น.ส.พรกมล กล่าวว่าเห็นชาวบ้านมาไ ล่ลูกสาว รู้สึกสงสา ร ทั้งที่ทำทุกขั้นตอนตามมาตรการของสาธารณสุข จึงอยากจะวิงวอนให้ชาวบ้านเห็นใจ ไม่อยากให้มีเรื่องกัน และอยากให้ชาวบ้านศึกษาข้อมูลการติด CV-19 ให้ดีก่อนจะไปขับไ ล่ลูก

ด้าน น.ส.ณัชฎา อายุ 42 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ได้ออกมาระบุว่า ก่อนที่ น.ส.พรกมล จะมาพักฟื้นอยู่ที่บ้าน ได้ประสานมาก่อนแล้ว ซึ่งดูแล้วมีองค์ประกอบครบ จึงให้เข้ามาอยู่ พร้อมกับมีการเฝ้าระวังตามมาตรการาอย่างเข้มงวดแล้ว กรณีนี้จำเป็นจะต้องให้อยู่ต่อไป จนกว่าจะครบ 14 วัน และอยากให้กรณีนี้เป็นกรณีศึกษา

หลังจากคลิปนี้เผยแพร่ออกไป ก็มีชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น