แรงงานกัมพูชาแห่กลับบ้าน หลังฮุนเซ็นเปิดชายแดน ลั่นดีกว่าอดตายอยู่ที่ไทย

วันที่ 14 ส.ค. 2564  ณ.สถานกงสุลใหญ่กัมพูชาประจำประเทศไทย ได้จัดรถรับส่งชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือกว่า 400 คนกลับประเทศ โดยเร่งผลักดันออกทางช่องอนุโลมโอไบเจือนใน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว

นายวินัย โตเจริญ นายอำเภออรัญประเทศ กล่าวว่า… ภายหลัง สมเด็จฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ยอมเปิดชายแดนวันที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมา ทำให้มีแรงงานชาวกัมพูชา โดยเฉพาะอาชีพรับจ้างรายวันในตลาดโรงเกลือจำนวนมาก ขนข้าวของเครื่องใช้รอเดินทางกลับประเทศ

โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยได้ประสานไปยังสถานกงสุลใหญ่กัมพูชาประจำประเทศไทย ก่อนจะมีการจัดรถรับส่งชาวกัมพูชา โดยใช้รถบรรทุกสิบล้อ 1 คัน รถบรรทุกหกล้อ 3 คัน และรถกระบะตีคอกอีก 4 คัน วิ่งทั้งหมด 2 เที่ยว

ซึ่งฝ่ายกัมพูชาแจ้งมายังฝ่ายไทยว่า จะรับชาวกัมพูชากลับเข้าประเทศได้ไม่เกินวันละ 500 คนเท่านั้น เพราะยังมีข้อจำกัด ในการจัดเตรียมสถานที่กักตัว 14 วัน

สำหรับแรงงานชาวกัมพูชา ส่วนใหญ่เป็นแรงงานรับจ้างรายวัน ที่หากินอยู่ในเขตตลาดโรงเกลือ แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ประกอบกับคลัสเตอร์ในตลาดโรงเกลือ มีชาวไทยและกัมพูชาผู้ติดเชื้อไปแล้วมากกว่า 1,800 คน ทำให้ไม่มีงานให้ทำ

แรงงานกัมพูชารายหนึ่งเล่าว่า… ทุกวันนี้อยู่ที่ไทยก็ไม่มีงานให้ทำ เมื่อกัมพูชาเปิดชายแดน จึงตัดสินใจกลับบ้าน อย่างน้อยกลับไปตายบ้าน ก็ยังดีกว่าอดตายอยู่ในฝั่งไทย

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น