เปิดโฉมหน้า ผู้ขอจ่ายหนี้เบี้ยคนชรา 84,000 ทั้งหมด แทนคุณยาย

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2564 เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับกรณ๊ของยายบวน โล่ห์สุวรรณ อายุ 89 ปี ที่โดนเรียกเก็บเบี้ยผู้สูงอายุคืนนั้น ได้ประชุมหารือแนวทางในการช่วยเหลือยายบวน โล่ห์สุวรรณ อายุ 89 ปี ที่ถูกกรมบัญชีกลางเรียกเก็บเบี้ยผู้สูงอายุคืนย้อนหลัง 10 ปี จำนวน 84,400 บาท

สืบเนื่องจาก จ.ส.อ.จักราวุทธ โล่ห์สุวรรณ ลูกชายของคุณยาย ซึ่งเป็นทหารสังกัด มทบ.21 นครราชสีมา เสี ยเมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2544 คุณยายจึงได้รับเงินบำนาญเดือนละ 5,000 บาท ต่อมาประมาณเดือน พ.ค.2562 ทางรัฐได้เพิ่มวงเงินบำนาญกรณีพิเศษ

เนื่องจากลูกชายยายจากไป เดือนละ 5,000 บาท เป็น 10,000 บาท แต่คุณยายไม่ทราบเพราะไม่ได้เช็กยอดเงิน ส่วนใหญ่จะให้ลูกหลานเป็นคนไปเบิกให้ ประกอบกับคุณยายยังมีเบี้ยคนพิ กา รอีกเดือนละ 800 บาท

เจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้คุณยายนำเงินจากบำนาญพิเศษดังกล่าว ไปผ่อนชำระ หากจะผ่อนแบบไม่มีดอกเบี้ย ต้องผ่อนเฉลี่ยประมาณเดือนละ 7,030 บาท จำนวน 12 เดือน ซึ่งคุณยายขอปรึกษาหารือกับทางลูกหลานก่อน เพราะหากยายผ่อนเดือนละ 7,030 บาท จะเหลือเงินใช้จ่ายแค่ประมาณ 3,000 กว่าบาท

หลังจากเจ้าหน้าที่มาชี้แจงทำความเข้าใจทั้งยายและลูกสาว ก็เข้าใจระเบียบว่าจะต้องคืนเงิน แต่ด้วยความที่ฐานะยากจนและภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัว จึงไม่มีเงินก้อนที่จะไปจ่ายคืน ทั้งนี้ ผบ.มทบ.26 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังได้ให้กำลังใจและมอบสิ่งของช่วยเหลือยายในเบื้องต้นด้วย

นายทินกร วรนุช นายก อบต.เจริญสุข ระบุว่า หลังทราบเรื่องทาง อบต.ก็ไม่นิ่งนอนใจก็พยายามหาทางออกให้กับคุณยาย แต่เจ้าหน้าที่ก็ต้องทำตามระเบียบเพราะหากไม่ทำก็จะมีความผิดฐานละเว้น เนื่องจากเงินจำนวนดังกล่าวเป็นเงินแผ่นดิน แต่ยืนยันว่าจะหาแนวทางช่วยเหลือไม่ให้คุณยายต้องเดือดร้อน หรือได้รับผลกระทบต่อการดำรงชีวิต

ล่าสุดได้มีเพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม” โพสต์ขอใช้หนี้แทนคุณยาย นั่นก็คือชมรมของคุณอัจฉริยะนั่นเอง โดยได้โพสต์รับุว่า… ชมรมประสานผกก.สภ.เฉลิมพระเกียรติ รับจ่ายหนี้ให้คุณยายแทนให้หน่วยงานกรมบัญชีกลางติดต่อมาได้เลย

ที่มา: FB.ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม

อ่านข่าว: เจ้าหน้าที่รัฐเสนอ ยายวัย 89 ผ่อนจ่ายคืนเบี้ยผู้สูงอายุ 8.4 หมื่นเป็นเวลา 1 ปี

อ่านข่าว: ยายชราวัย 89 สุดเศร้า โดนกรมบัญชีกลางเรียกค่า “เบี้ยชรา” ร่วมแสนคืน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *