สรยุทธ์ ขอตั้งคำถาม มันเกิดขึ้นได้ไง ทำไมด่านหน้าโดนขโมยไฟเซอร์

จากกรณีประเด็นบุคลากรด่านหน้าไม่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งควรจะเป็นกลุ่มที่ต้องได้รับมากกว่ากลุ่มใดๆ ยังคงมีให้เห็นกันอยู่เช่นเดิม หลังจากที่ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรข่าว ได้โพสต์เผยแพร่ความในใจของหนึ่งในบุคลากรด่านหน้าท่านหนึ่ง ที่โพสต์เศร้าใจกับการถูกตัดสิทธิ์ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ทั้งที่ตนทำงานอยู่แนวหน้าเสี่ยงอยู่ทุกวัน

โดยในโพสต์ระบุว่า… บันทึกรอยแผลของช่วงชีวิตนี้ไว้ในความทรงจำ ท้ายที่สุดของการรอคอยอย่างมีความหวัง คือด่านหน้าอย่างพวกเรา…ยังคงถูกปฏิเสธการฉีดวัคซีน เหลือเชื่อจริงๆที่รายชื่อด่านหน้าไม่กี่ตึกรวบรวมยากเย็น เห็นรายชื่อคนที่ได้รับแล้วเราเจ็บปวดใจแทนด่านหน้าทุกคนที่กัดฟันสู้เพื่อโรงพยาบาล อุทิศชีวิตเดียวที่มีนี้เพื่อคนไข้ บางคนไม่ได้ทำงานใน รพ.แล้วด้วยซ้ำ บางคนคือใครจากไหนไม่รู้

เราสงสารตัวเองที่เชื่อมั่นว่าผู้บริหารจะเห็นคุณค่าของพวกเรา แต่กลับปล่อยให้สิทธิ์ที่เราควรได้รับถูกขโมยไปต่อหน้าต่อตา หรือจริงๆแล้วเห็นความเป็นความตายของเราเป็นเรื่องตลกร้าย เรามีกันแค่คนละหนึ่งชีวิตและเป็นคนที่คลุกคลีกับคนไข้ CV จริงๆ แล้วเราควรเรียกร้องหาความยุติธรรมได้จากใคร

นาทีนี้ยอดสะสมคนไข้เป็นแสน ทุกคนเสี่ยง แต่จริงๆแล้ว priority คืออะไร คือใคร งงไปหมดแล้ว ตอนนี้คนหน้างานเหนื่อย สะบักสะบอมทั้งร่างกายและจิตใจเหลือเกิน ยังจะให้เขาเดินต่อไปข้างหน้าด้วยภูมิคุ้มกันที่เปราะบางนี้จริงหรือ ตอนนี้พวกเรากำลังเฝ้าคนไข้ CV ตรงหน้า ในขณะที่ใครต่อใครกำลังได้รับวัคซีนที่มีคุณภาพนั้น และคิดว่าทำไมการที่เราต้องการเพียงความปลอดภัยเพื่อที่จะไปดูแลคนไข้ต่อมันถึงได้ยากเย็นขนาดนี้

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งบุคลากรแพทย์ ผู้ออกมาโพสต์แสดงความเศร้าใจอีกเช่นกันว่า หมดใจ หมดศรัทธา แต่เดิมถูกละเลยอยู่แล้ว ที่ทำกันอยู่ทุกวันนี้ก็เพื่อคนไข้ เพราะเบื้องบนไม่เคยจะช่วยบรรเทาเหตุการณ์ที่หนักหน่วงได้เลย ตอนนั้นคนไข้ CV ค้างใน ER 20 กว่าเคส ไหนจะเคสฝากบลาๆ เกจ์ออกซิเจนหมด ทาง รพ.ไม่สามารถจัดสรรมาให้ได้ทันที

เราก็ต้องขอรับบริจาคมาทันทีเพราะคนไข้เรารอไม่ได้ อุปกรณ์ N95 face shield ในวอร์ดหมด พวกเราก็ต้องหาซื้อมาใช้กันเองให้ได้ จนมาวันนี้แหล่ะมันเกินไป รพ.ได้รับไฟเซอร์มาเพื่อให้บุคลากรด่านหน้าที่ต้องดูแลคนไข้ CV ต่อ กลับไม่ได้รับความยุติธรรม เมื่อรายชื่อผู้มีสิทธิ์ฉีดไฟเซอร์ออกมา

รายชื่อคนด่านหน้าตกหล่น ทาง รพ.ตั้งเกณฑ์ขึ้นมาใหม่โดยไม่อิงตามของทาง สธ. ทำให้วัคซีนที่นำเข้ามาเพื่อให้ด่านหน้า กลับถูกใครไม่รู้ที่ไม่เคยแม้แต่เคยเจอคนไข้ CV หรือไม่รู้จักชุด PPE ด้วยซ้ำ มาสวมรอยขโมยวัคซีนไป เมื่อตั้งคำถามกับทางผู้บริหารกลับได้คำตอบคือความเงียบ แบบนี้จะให้เราชาวด่านหน้ารู้สึกยังไง ไม่ใช่ว่าคุณไม่ควรได้รับวัคซีนนะ แต่คุณควรลำดับความสำคัญ หรือมีจิตสำนึกด้วยว่าใครควรได้ฉีดก่อนและใครรอได้ แล้วใครจะดูแลคนไข้ของเราหากบุคลากรด่านหน้าไม่มีอีกต่อไป…

ที่มา: สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น