สุดข้องใจอาหาร รพ.สนาม มีแต่ข้าวกับผัก แทบไม่เจอเนื้อสัตว์เลย

กลายเป็นเรื่องราวดราม่าอีกหนึ่งเรื่องของ รพ.สนาม แห่งหนึ่ง เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพเมนูอาหารต่างๆ ใน รพ.สนาม โดยระบุข้อความเอาไว้ว่า… ถามผู้รู้ค่ะปกติ รพ.สนาม มีงบค่าอาหารไหม? คือเพื่อนไปกักตัว รพ.สนามแห่งหนึ่งในสมุทรปราการ อาหารแบบนี้ทุกมื้อ เนื้อสัตว์แทบไม่มี

เพื่อนบอกว่าเจอคอไก่ชิ้นนึงก็ดีใจมาก สงสัยว่าไม่มีงบหรือยังไง แต่ถ้าไม่มีทำไมไม่เปิดรับบริจาคหรือให้ญาติสามารถนำส่งอาหารไปส่งได้ แต่นี่คือให้ญาตินำของไปให้ทุกวันพุธ แต่ได้รับแค่มาม่ากับกาแฟซอง อาหารแบบนี้ผู้ป่วยจะเอาแรงไหนไปสู้กับโรคคะ

หลังโพสต์ไปมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นและให้กำลังใจ บางคนบอกว่าแบบนี้ก็แย่คนป่วยให้กินของดีๆ บ้างเถอะจะได้มีกำลังใจ บางรายบอกว่านึกถึงหัวอกคนกินข้าวนอกจากเครียดแล้ว ยังต้องจิตตกอีก

ต่อมา นางบี (นามสมมุติ) อดีตผู้ป่วย CV-19 พักรักษาตัวในโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ เป็นเวลา 14 วัน เธอให้ข้อมูลยืนยันว่า ภาพอาหารที่ถูกโพสต์ไปเป็นอาหารที่ เธอรับประทานในแต่ละวัน เช่น อาหารหลักมื้อเช้าทุกวัน คือข้าวผัดไส้กรอก ก็จะมีข้าวผัดใส่ไส้กรอกตามภาพ หรือบางมื้อจะเป็นต้มจืด ก็จะแทบไม่มีเนื้อหมู เนื้อไก่ ใส่มา 1-2 ชิ้นเท่านั้น ซึ่งอาหารที่ให้มา ทานไม่ค่อยลงเธอก็จะพึ่งมาม่าเป็นหลัก

ทั้งนี้ การสะท้อนเรื่องราวดังกล่าว เธอบอกว่าไม่ได้กล่าวหาว่า รพ.สนาม ไม่ดีแค่เพียงต้องการให้นำไปสู่การปรับปรุงที่ดีขึ้น เพราะมองว่าทำให้ผู้ป่วยไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ

จากการตรวจสอบไปที่ รพ.สนาม ที่ถูกกล่าวอ้างแห่งนี้ เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่าจุด รพ.สนามแห่งนี้ แบ่งเป็น 2 ตึก แบ่งความรับผิดชอบเป็น 2 โรงพยาบาล ส่วนภาพอาหารที่ปรากฎมองว่าไม่น่าใช่ภาพอาหารหลักสำหรับผู้ป่วยของที่นี้ เพราะปกติทางโรงพยาบาลจะมีนักโภชนากรดูแลเรื่องอาหารอยู่แล้ว

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น