สุดยอดคุณแม่วัย 90 ปี เลี้ยงดูลูกสาวฝาแฝดวัย 51 พิการตั้งแต่ 6 ขวบ

วันที่ 12 ส.ค. 2564 วันแม่แห่งชาติ ณ.พื้นที่หมู่ 7 ต.ดงพระราม อ.เมืองจ.ปราจีนบุรี มีเรื่องราวความรักของแม่ต่อลูก ที่ไม่มีวันเสื่อมคลาย แม่เฒ่าวัย 90 ปี ชื่อนางจ้อย จิตรพินิจ ที่มีต่อลูกสาวฝาแฝดพิการ คือ น.ส.ธิดารัตน์ หรือเล็ก และน.ส.กัลยา หรือใหญ่ อายุ 51 ปี โดยลูกสาวฝาแฝดของนางจ้อยนั้นเป็นโรคกระดูกงอกมาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ส่งผลให้ลูกฝาแฝดทั้งคู่ของนางจ้อยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จนถึงปัจจุบันนั้น

โดยแต่ละวันจะคอยดูแลลูกสาวฝาแฝดพิการทั้งคู่ นับจากการให้น้ำ ป้อนข้าว ทำความสะอาดไม่ให้เกิดแผลกดทับ เพราะลูกสาวทั้ง 2 ที่พิการ คนแรกธิดารัตน์จะนอนกับที่อย่างเดียวลุกไม่ได้ ส่วนกัลยา ลุกยืนได้ แต่ก็ต้องช่วยประคับประคอง และนั่งไม่ได้ ในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ ความรู้สึกของนางจ้อยที่มีต่อลูกสาวฝาแฝดนั้น นางจ้อย กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า…

รักและทะนุถนอมดูแลลูกตลอด และสงสารมาก ที่ลูกสาวฝาแฝดพิการ แม่รักลูกอย่างไรก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง เกรงว่าปั้นปลายนี้ที่ตนเองสังขารทรุดโทรมมาก หูตึงฟังไม่ค่อยรู้เรื่องแล้ว เดินเหินลำบากมาด่วนตายจากไปลูกพิการจะเป็นอย่างไร

ทั้งนี้ก่อนหน้านั้น ปี พ.ศ. 2551 ป้าจ้อย เคยได้รับรางวัล แม่ดีเด่น จาก นางพรรณี แก่นสุวรรณ ผวจ.ปราจีนบุรี เนื่องในวันแม่แห่งชาติเป็นขวัญและกำลังใจมาก่อนหน้านี้ และยังได้รับความเมตตาจากหลวงพ่อเงินเจ้าอาวาสวัดสะเดาโด่ (วัดแก้วสามัคคี) คอยเมตตาให้ข้าวก้นบาตรมาโดยตลอด

ล่าสุดบ้านปูนชั้นเดียวของป้าจ้อย พบลูกสาวและหลานสาว ของป้าจ้อยบ้านข้างๆ ชื่อนางเลนศรี โอวาสสุวรรณ และหลานสะใภ้ นางสาวนิภาพร เคนพันธุ์ ได้นำอาหารมาให้ คุณยายจ้อยและน้องสาวได้รับประทาน โดยนำมาให้เป็นประจำทุกๆ วันเป็นกิจวัตร พร้อมๆ กันนั้นได้นำดอกไม้มากราบนางจ้อยด้วยในวันแม่

บรรยากาศหลังยายจ้อย ได้รับอาหารมาจากลูกสาว หลานสะใภ้ข้างบ้าน ยายก็เอากับข้าวที่ลูกสาว บางที่ก็หลานสะใภ้นำมาให้นี้ นำมาอุ่นปรุงอีกรอบพอร้อนๆที่เตาแก๊สหน่อย ไม่ให้เกิดมีเชื้อโรค เชื้อรา สำหรับคนพิการกิน แล้วก็นำมาป้อนให้ลูกสาวที่พิการทั้ง2คนได้กินพร้อมๆ ปัดกวาดบ้านให้สะอาดสะอ้านน่าอยู่ ซึ่งเป็นช่วงที่ หลังจากคุณยายจ้อยร่างกายเริ่มอ่อนแอล จากที่เมื่อก่อนนี้นั้น คุณยายจะเดินไปทำกิจกรรมช่วยเหลืองานพระสงฆ์ ที่วัดแก้วสามัคคีธรรม (วัดสระเด่าโด่) ปัดกวาด ถู ล้างจาน จัดเสนาสนะ ขากลับก็จะนำอาหารจากวัดหรือข้าวก้นบาตรพระมาให้ลูกสาวทั้ง2คนได้รับประทาน

จากการสอบถามผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 นายพนดล บุญเกิด กล่าวว่า… ได้มีการช่วยเหลือไปบ้างแล้วในเบื้องต้นทั้งข้าว อาหารแห้ง และ อสม.มาดูแล ส่วนวัคซีนโควิด-19 ก็ได้จัดสรรของคนที่มีอายุเกิน60 และคนพิการ แล้ว และในอดีต ทางคณะกรรมการหมู่บ้าน ได้เสนอชื่อให้ คุณยายจ้อย จิตรพินิจได้รับรางวัลและใบประกาศเกียติคุณ คุณแม่ดีเด่น ประกาศเชิดชูเกียรติอีกด้วย เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2551 และจากที่เสนอเรื่องราวความรักของแม่วัย 90 ปี ต่อลูกสาวฝาแฝดพิการ พบมีคนสอบถามอยากช่วยเหลือ แม่ดีเด่น สามารถดูแลช่วยเหลือได้ที่ ชื่อบัญชี นางจ้อย จิตรพินิจ ประเภทออมทรัพย์ 010102246140 ธกส.

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น