เด็กหญิงวัย 7 ขวบ สู้ชีวิต ต้องอดมื้อกินมื้อ ดูแลน้อง 3 ขวบ กับยายที่ป่วย

วันที่ 12 สิงหาคม 2564 ณ.บ้านหลังหนึ่งใน ต.คำตากล้า อ.คำตากล้า จ.สกลนคร ได้รับแจ้งจากครูโรงเรียนอนุบาลคำตากล้าว่า… พบนักเรียนหญิงวัย 7 ขวบ ชั้น ป.2 เป็นเด็กเรียนดี ครอบครัวยากจน พ่อแม่เลิกรากัน ทิ้งให้เด็กหญิงกับน้องชายอายุ 3 ขวบ อาศัยอยู่ในกระท่อมเก่าผุพังร่วมกับยาย รวมกันแล้ว 3 ชีวิต ความเป็นอยู่สุดน่าเวทนา ต้องอดมื้อกินมื้อ วอนผู้ใจบุญให้การช่วยเหลือ

จกการลงพื้นที่ นางสุภาพร ศรีสุราช ครูประจำชั้น เดินทางไปถึงบ้านเลขที่ 239 หมู่ 2 ต.คำตากล้า อ.คำตากล้า พบเป็นกระท่อมไม้ มุงด้วยสังกะสีเก่า ผุพัง มีนางต้อย อินทร์ชัย อายุ 60 ปี ผู้เป็นยาย อาศัยอยู่กับเด็กหญิงพรนิภา หรือ น้องวุ้นเส้น อายุ 7 ปี และน้องคิง อายุ 3 ปี โดยน้องวุ้นเส้นกำลังป้อนข้าวให้กับน้องชายอยู่พอดี โดยอาหารวันนี้เป็นเมนูปลาทูทอด

นางต้อย ผู้เป็นยายเล่าว่า… น้องวุ้นเส้น กับน้องคิง เป็นหลานของตนเองที่เกิดจากลูกสาว พ่อแม่เขาเลิกรากัน ลูกสาวก็หอบเอาหลาน 2 คนมาให้ตนเลี้ยง และแยกไปมีครอบครัวใหม่ นานๆ ครั้ง ลูกสาว แม่ของเด็กทั้ง 2 จะส่งเงินมาช่วยบ้าง ครั้งละ 500 บาท ตนก็ก้มหน้าเลี้ยงหลานทั้ง 2 คนไปตามยถากรรม เพราะครอบครัวมีฐานะอยากจน มีรายได้จากการรับจ้าง ซึ่งก็ตามแต่จะมีคนจ้าง

รายได้ไม่แน่นอน หนำซ้ำเหมือนคราวเคราะห์ ตนเองกลับมาป่วยเป็นนิ่วในถุงน้ำดี เดินเหินไม่สะดวก บางวันต้องพาหลานทั้ง 2 อดมื้อกินมื้อ น้องวุ้นเส้น อายุ 7 ปี เป็นหลานกตัญญู มีความรับผิดชอบเกินตัว น้องทำทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือยาย ไม่ว่าจะเป็นชักผ้า ล้างจาน ป้อนข้าวน้อง รดน้ำผัก น้องวุ้นเส้นจะทำช่วยยายตลอด ในเรื่องของการเรียน น้องเรียนเก่งมาก โดยน้องวุ้นเส้นมีความฝันว่าอยากเป็นครู

นางสุภาพร ศรีสุราช คุณครูประจำชั้น ป.2 โรงเรียนอนุบาลคำตากล้า กล่าวว่า… ในช่วงของการระบาดของเชื้อไวรัส CV-19 ทำให้มีการปิดเรียนโดยให้นักเรียน สามารถเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน โดยครูจะลงไปเยี่ยมนักเรียนตามบ้าน ตนเองเมื่อมาถึงบ้านหลังนี้ของน้องวุ้นเส้น หรือ ด.ญ.พรนิภา ทำให้ตนเองถึงกับอึ้ง เพราะเห็นสภาพความเป็นอยู่ของสมาชิกในบ้าน สุดอนาถา บ้านที่หลับนอนมุงด้วยสังกะสีเก่า เมื่อฝนตกพายุลมแรง ยายต้องพาหลานทั้ง 2 ย้ายที่นอน

ในส่วนของ ด.ญ.พรนิภา หรือ น้องวุ้นเส้น เป็นเด็กที่มีความเรียบร้อย เรียนเก่ง การแต่งตัวสะอาดสะอ้าน วันนี้ถ้าครูไม่มาเห็นสภาพความเป็นอยู่ ก็ยังคงคิดว่าน้องวุ้นเส้นเป็นลูกของครอบครัวที่มีความพร้อมในระดับหนึ่ง แต่เมื่อรู้ความจริง ก็เวทนามาก เด็กๆ ต้องอดมื้อกินมื้อ ถึงน้องจะยากจน แต่น้องก็มีความฝัน โดยน้องวุ้นเส้นฝันอยากเป็นครู วอนสังคม หรือผู้ที่ใจบุญยื่นมือเข้ามาให้การช่วยเหลือ

ท่านใดมีเมตตาต้องการช่วยเหลือต่อยอดความฝันให้น้องวุ้นเส้น โทรศัพท์ 082-9065549 หรือต้องการบริจาคสิ่งของ อุปกรณ์การเรียน สิ่งของเครื่องใช้ สามารถบริจาคได้ตามที่อยู่ ดังนี้ ด.ญ.พรนิภา ไชยรบ บ้านเลขที่ 239 หมู่ที่ 2 ต.คำตากล้า อ.คำตากล้า จ.สกลนคร 47250

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น