โควิดขึ้นตา

สาวสวยดาว Tiktok เล่าอาการหลังติดเชื้อโควิด ล่าสุด ไม่ลงปอด..แต่ขึ้นตา

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2564 โลกออนไลน์มีการส่งต่อคลิปภาพของสาวอินฟลูเอนเซอร์ Boomja Paradi ในแอพติ๊กต๊อก ซึ่งมีผู้ติดตามมากว่า 6.1 หมื่นคน ปรากฏเป็นภาพที่เธอกำลังป่วยติดเชื้อโควิด-19 โดยมีการติดเชื้อบริเวณดวงตาทำให้ตาแดงก่ำเป็นอย่างมาก ขณะที่หนังตาก็บวมเป่งอีกด้วย

โดยเจ้าของคลิป ได้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิประหว่างที่ตัวเองกำลังรักษาตัว โดยมีผู้ที่พบเห็นต่างเข้าไปให้กำลังใจ เพื่อให้หายป่วยไวๆมากกว่า 5.6 หมื่นครั้ง และมีคนเข้าไปชมมากกว่า 10.2 ล้านครั้งในช่วง 2 วันที่ผ่านมา

ล่าสุด เธอได้มีการอัพเดตอาการดังกล่าว ออกมาโพสต์คลิปลง TikTok อัปเดตอาการล่าสุด ว่า..

“ตอนนี้อาการดีขึ้นเยอะแล้วค่ะแต่ยังมองตัวหนังสือไม่ชัดเท่าไรให้หายดีจะตอบทุกคนนะค่ะ#ขอบคุณทุกคนนะ”

สำหรับอาการตาแดงจากการติดเชื้อโควิด-19 นั้นทางเพจเฟซบุ๊ก สุขภาพตา โดย ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย All About Eye by RCOPT ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับโควิด-19 กับดวงตา เรียบเรียงโดย แพทย์หญิง วรรณรัตน์ สาธิตพิฐกุล อนุกรรมการวิชาการชมรมกระจกตาและการแก้ไขสายตาแห่งประเทศไทย ระบุว่า..

สารคัดหลั่งจากดวงตา สามารถเป็นได้ทั้งแหล่งกระจายเชื้อและจุดรับเชื้อโควิด 19 ควรรักษาความสะอาด ระมัดระวังไม่นำมือสัมผัสบริเวณดวงตา เพื่อป้องกันการติดเชื้อและแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น

โดยอาการทางตา ผู้ป่วยโควิด-19 บางราย มีอาการตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตา เจ็บตาหรือมีเปลือกตาอักเสบ อาจเป็นอาการนำก่อนอาการทางระบบ ทางเดินหายใจหรือเป็นอาการแสดงเดียวของโรค

ส่วนการรักษา ให้รักษาตามอาการร่วมกับการรักษาความสะอาด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำ และงดใส่คอนแทคเลนส์ โดยทั่วไปอาการทางตามักหายได้เอง ใน 1-2 สัปดาห์

ทั้งนี้ ไม่สามารถวินิจฉัยโรคโควิด-19 ได้จากการตรวจตาเพียงอย่างเดียว หากพบอาการผิดปกติทางตา ร่วมกับ อาการไข้ ไอ หรืออาการทางระบบทางเดินหายใจอื่นๆ ควรรีบพบแพทย์ในหน่วยคัดกรอง โรคโควิด-19

 

ที่มา : Boomja Paradi, สุขภาพตา

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น