ตะลึง!! อู่ฮั่น ตรวจหาเชื้อ 11 ล้านคน เสร็จแล้วใน 5 วัน

รายงานข่าวจากเมืองเจิ้งโจว ในมณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน ซึ่งพบการระบาดของผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาครั้งล่าสุด เปิดเผยว่า..

เมืองแห่งนี้ได้มีการพ่นฉีดยาฆ่าเชื้อด้วยอุปกรณ์เหมือนกับปืนใหญ่ไปทั่วเมือง โดยการฉีดพ่นฆ่าเชื้อในครั้งนี้ จะไปที่สถานีรถไฟ โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้าใหญ่ทั้งหมด รวมไปถึงตามถนนซอยซอบกว่า 1,700 แห่ง ของเมือง

โดยใช้ปืนฉีดน้ำขนาดยักษ์ที่พ่นออกมาเป็นฝอยละอองอย่างทรงพลัง เป็นจำนวนมาก โดยปฏิบัติการครั้งนี้ ได้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อไปมากถึง 6,500 กิโลกรัม ในการฉีดพ่นทั้งหมด

ภาพจาก เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง

ขณะเดียวกัน ที่เมืองอู่ฮั่น เมืองที่พบการระบาดครั้งแรกของโลกเมื่อปลายปี 2019 นั้น ล่าสุด หลังจากที่พบคนติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา 9 คน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางการเมืองอู่ฮั่นก็สั่งให้ตรวจหาเชื้อกับประชากรทั้งหมดของเมือง ซึ่งมีอยู่มากถึง 11.2858 ล้านคนทั้งหมด การตรวจหาเชื้อ

โดยเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม และเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ทางการเมืองอู่ฮั่นก็ประกาศว่า ได้ทำการตรวจทั้งหมดเสร็จสิ้นแล้ว โดยใช้เวลาเพียง 5 วันเท่านั้น แต่ทว่ายังไม่มีรายงานบอกว่าพบผู้ติดเชื้ออีกเท่าไหร่จากการตรวจทั้งหมด เกือบ 12 ล้านคนในครั้งนี้

ทั้งนี้ จีนเริ่มพบผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะล่าสุดเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อสายพันธุ์เดลต้าในหลายสิบเมือง ทำให้รัฐบาลต้องประกาศมาตรการควบคุมโรคและจำกัดการเดินทางเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศด้วย

รายงานข่าวตั้งแต่ช่วงที่เกิดการระบาดระลอกแรกระบุว่า การที่จีนสามารถตรวจหาเชื้อประชาชนจำนวนมากได้รวดเร็วนั้น เนื่องจากมีการตั้งจุดตรวจครอบคลุมย่านต่างๆ ทั่วทั้งเมือง

จากนั้น เจ้าหน้าที่จะเข้าไปเก็บตกในพื้นที่ต่างๆ เช่น ไซต์ก่อสร้าง ตลาด รวมถึงแวะไปตามบ้านเรือน เพื่อทำการตรวจให้กับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางไปที่ศูนย์ได้

ในการตรวจ เจ้าหน้าที่จะรวมตัวอย่างเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 10 คนหรือน้อยกว่า และสุ่มตรวจมาหนึ่งตัวอย่าง หากผลออกมาเป็นบวกจึงจะทำการตรวจตัวอย่างที่เหลือทั้งหมด

ขอบคุณ : เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง, ข่าวสด

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น