กองทัพบกเผย เปิดรับ “พลทหาร” แบบสมัครใจ ลั่นมีโอกาสได้เป็น “นายร้อย”

วันที่ 22 ม.ค. 2564 รายงานข่าวจากกองทัพบก เผยว่า… พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม อนุมัติให้ ทบ.ดำเนินการรับสมัครทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการโดยวิธีร้องขอ (กรณีพิเศษ) ด้วยระบบออนไลน์

ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ที่ต้องการรับราชการและมีความสามารถสอดคล้องตามคุณลักษณะของแต่ละหน่วย เข้ารับราชการทหาร ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตำแหน่ง หรือหน่วยที่เหมาะสม กับขีดความสามารถตน ใกล้ที่พักอาศัย (แต่ไม่ยึดติดกับภูมิลำเนาทหาร)

รวมถึงการได้งานมีรายได้ที่พอเพียงในภาวะปัจจุบันที่หางานทำได้ยาก เพื่อ ลด ยอด ใบ แดง หรือการเป็นทหารแบบไม่สมัครใจ ให้เหลือน้อยที่สุด หรือไม่มีเลยในอนาคตอันใกล้

โดยการคัดเลือกทหารกองเกินเข้ากองประจำการ (กลุ่มอายุ 18-20, 22-29 ปี) ที่ปรับปรุงใหม่พร้อมสิทธิประโยชน์ที่พึงได้รับทั้งนี้ คาดว่า จะเปิดรับสมัคร วันที่ 1 -28 ก.พ. 2564 โดยจะทำการคัดเลือก ที่ มณฑลทหารบก (มทบ.) ทั้ง 35 แห่ง ในแต่ละจังหวัด หรือพื้นที่ เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 มี.ค. 2564 และ ประกาศผลการคัดเลือก 6-7 มี.ค. 2564 และ ส่งตัวเข้าหน่วย 1 พ.ค. 64

ทั้งนี้ สิทธิประโยชน์ของผู้สมัครใจเข้าเป็นพลทหาร คือมีสิทธิ์สอบเข้าเป็น นักเรียนนายสิบ ทบ. (นนส.)ในส่วน ทบ.ได้ในอัตรา 80% ของยอดเปิดรับประจำปี เมื่อเป็น นนส.แล้ว มีผลการเรียนอยู่ในกลุ่มต้น 20 คนแรก ซึ่งอาจขยายขึ้นไปถึง 40 คน สามารถเข้าเป็น นักเรียนเตรียมทหาร (นตท.)ในส่วน ทบ.ได้

ถือเป็นโอกาสสำหรับผู้ที่อายุเกิน ไม่สามารถสอบ เข้าเป็น นตท.แบบเฉพาะกลุ่มคือ ผู้แทนแต่ละจังหวัดและผู้อยู่ในพื้นที่ทุรกันดารตามประกาศ กระทรวงการคลัง สามารถใช้หนทางนี้ เข้าเป็นทหารได้”

ที่สำคัญคือ สามารถเลือกสถานที่ที่ตนต้องการ เข้ารับราชการได้ทุกหน่วยภายใน มทบ.ใด มทบ.หนึ่งที่ต้องการ ตามหน่วยที่เปิดรับนำร่อง และคาดว่า ในปีถัดไปอาจจะเลือกได้ทุกหน่วย/เหล่าทั่วประเทศ โดยจะเริ่มจาก ทหารกองประจำการผลัดที่ 1 /2564

ทั้งนี้ ทบ.มีแผนที่จะ Rebrand กองทัพ ให้ประสานสอดคล้อง พลทหาร ที่สมัครใจเข้ามา เพื่อสร้างทรัพยากรมนุษย์ที่มี คุณค่า และจัดระบบ การปลดถ่ายที่เหมาะสมกับบริบทของสังคม

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น