สธ.แจงเหตุ ยอดผู้ป่วยที่หายแล้วกลับบ้านได้ เพิ่มขึ้นจนน่าแปลกใจ

จากกรณีการแพร่ระบาดของเชื่อไวรัส CV-19 ที่ปัจจุบันมีสถิติผู้ป่วยที่รักษาหายสูงขึ้น มากขึ้นกว่า 2 หมื่นราย จึงทำให้หลายฝ่ายเกิดความสังสัยว่า ผู้ป่วยเหล่านั้นปลอดจากเชื้อ CV-19 แล้วหรือไม่ เนื่องจากเกรงว่าเมื่อออกมาจาก รพ. แล้วหากมีเชื้ออยู่อาจแพร่ไปยังผู้อื่นได้

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ยอดผู้ป่วยที่หายป่วยกลับบ้านเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการปรับลดเวลารักษาเหลือ 7-19 วัน โดย นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ แถลงข่าวผ่านระบบออนไลน์ เมื่อ 5 ส.ค. 2564 ว่า…

กรณีบางรายที่ไม่มีอาการและให้กลับบ้านหลังผ่านไป 7-10 วัน ซึ่งย้ำว่าการกลับไปต้องไปแยกกักตัวรักษาแบบ Home Isolation ซึ่งยังมีแพทย์ติดตามอาการผ่านระบบเทเลเมดิซีน และมีอาหารส่งให้ 3 มื้อ เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยออกไปข้างนอกบ้าน

ประเด็นที่เราต้องทำอย่างนี้เราพยายามจะรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ซึ่งจะมีปริมาณเชื้อมากกว่าคนที่อยู่ในโรงพยาบาลมาแล้ว 7-10 วัน อันนี้ตรงไปตรงมาว่าเรารับคนที่ติดเชื้อใหม่ซึ่งแพร่กระจายเชื้อได้มากกว่าคนที่ติดเชื้อไปแล้ว 10 วัน

การรับมือ CV-19 เราต้องปรับตามสถานการณ์เพื่อจะดูว่าทำอย่างไรให้ดูแลรักษาพยาบาลประชาชนให้ดีที่สุดควบคู่ไปกับการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ

ซึ่งถ้าเป็นรายใหม่ไม่เข้าโรงพยาบาลแพร่เชื้อมากกว่าคนที่ติดเชื้อไปแล้ว 10 วันแน่ๆ และอย่างที่ย้ำว่าแม้จะผ่านไป 10 วัน แต่ก็ยังมีมาตรฐานในการดูแล จึงขอให้ความมั่นใจกับพี่น้องประชาชน”

ที่มา: กระทรวงสาธารณสุข

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น