โซเชียลแห่ชื่นชม หนูน้อยและพี่สาว ช่วยกันเก็บขยะ เผยทำมาแล้วเป็นปี

กลายเป็นเรื่องราวที่น่าชื่นชมและเอาเป็นแบบอย่างเป็นอย่างมาก เมื่อ ด.ญ.เกวลิน หรือน้องเกว ผลภาค อายุ 7 ขวบ นักเรียนชั้น ป.2 และด.ญ.เมลานี หรือไอลีน ลีนบราวน์ อายุ 4 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 2 ซึ่งเป็นเด็กลูกครึ่งไทยอเมริกัน

โดยทั้งคู่เป็นพี่น้องต่างบิดา เรียนอยู่โรงเรียนสายมิตร ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา พร้อมกับนางสาวภัทรวดี ผลภาค อายุ 40 ปี ผู้เป็นแม่ ได้ช่วยกันเก็บขยะบริเวณถนน สาย 3052 เขาแผงม้า-เขาใหญ่ เป็นระยะเวลานานนับปี จนมีคนถ่ายภาพและนำไปลงสื่อออนไลน์ จนเป็นที่ชื่นชมเกี่ยวกับการทำความดีในครั้งนี้ โดยที่ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน

นางสาวภัทรวดี ผู้เป็นแม่เล่าถึงความรู้สึกว่า… ตนประกอบอาชีพขายปลาส้ม เวลาว่างก็จะพาลูกสาวทั้งสองคน ช่วยกันเก็บขยะบริเวณริมถนนได้ประมาณ 1 ปีกว่า เหตุผลในการเก็บขยะเกิดจากอำเภอวังน้ำเขียวเป็นสถานที่ท่องเที่ยว

เดิมทีก็จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก และก็จะพบว่านักท่องเที่ยวจะชอบทิ้งขยะไว้ จึงทำให้มองแล้วส่งผลต่อภาพลักษณ์ความไม่สะอาด จึงต้องการเริ่มต้นที่ตัวเองก่อนและมีการปลูกฝังให้ลูกสาวทั้งสองคน มีใจที่จะอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

หลังจากที่มีการเผยแพร่เรื่องราวออกไป กระแสโซเชียลได้การชื่นชมเกี่ยวกับการทำความดีและจิตอาสาในการเก็บขยะตนเองรู้สึกปลื้มใจเป็นอย่างมาก และไม่คิดว่าสิ่งที่ทำและสิ่งที่ปลูกฝังลูกสาวจะทำให้ชาวเน็ตเข้ามาชื่นชมได้ขนาดนี้

ซึ่งตนกับลูกสาวก็ไม่ได้มาเก็บทุกวันแต่ก็จะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์โดยเฉพาะเวลาหลังเลิกเรียน ก็จะนำลูกมาเก็บขยะบริเวณริมถนนโดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ก็จะได้ขยะประมาณ 1-10 ถุงดำใหญ่ โดยที่น้องไม่มีบ่นว่าเหนื่อยเลย แค่จะบ่นว่าฝุ่นเข้า จมูก หลังจากที่เก็บขยะแล้วก็จะนำไปกองไว้บริเวณหน้าบ้านเพื่อให้รถขยะของทาง อบต.นำไปทิ้งในที่เหมาะสมต่อไป

จึงอยากให้ทุกคนหันมาช่วยกันรักษาความสะอาดบริเวณบ้านของตนเอง หรือสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกให้มีจิตอาสาในการทำความสะอาดให้กับบ้านเมือง น้องไอลีน อายุ 4 ขวบ เล่าว่า…

หนูเห็นขยะในพื้นที่ตกอยู่บริเวณถนนเยอะจึงอยากที่จะเก็บเพื่อทำความสะอาดให้กับบ้านของตนเอง โดยวันนึงก็เก็บขยะค่อนข้างเยอะซึ่งจะมากับแม่และพี่สาว มาเก็บแต่ละครั้งก็รู้สึกว่าเหนื่อยแต่ก็ไม่เคยท้อ โดยใช้เวลาหลังเลิกเรียนในการเก็บขยะกับครอบครัว เมื่อเวลาเห็นคนทิ้งขยะข้างทางก็รู้สึกว่าจะต้องเก็บ และรู้สึกดีใจที่เก็บขยะเพื่อรักษาความสะอาด

ด้านน้องเกว อายุ 7 ขวบ เล่าว่า หนูชอบเก็บขยะเพราะว่ามีคนทิ้งจนทำให้มันรก ก็พาครอบครัวกันไปช่วยเก็บเพื่อให้อำเภอวังน้ำเขียวเกิดความสะอาดและน่าอยู่ เพราะว่าขยะในพื้นที่ค่อนข้างเยอะมีแต่นักท่องเที่ยวกินแล้วก็ทิ้ง โดยแต่ละวันก็เก็บขยะค่อนข้างเยอะ ซึ่งหนูรู้สึกดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งของจิตอาสาในการช่วยทำความสะอาดบ้านเมือง

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *