หนุ่มสาวโรงงานสุดทน รวมตัวประท้วง พนักงานติดเชื้ออื้อ แต่โรงงานไม่ยอมปิด

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา โดยเวลาประมาณ 11.00 น. ที่บริษัท โบว์การ์ทลินเจอรี่ ประเทศไทย จำกัด เลขที่ 24/6 ม.6 ซ.24 แลนด์ ถ.บางนา-ตราด ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ มีพนักงานชายและหญิงประมาณ 1,000 คน รวมตัวชุมนุบริเวณด้านในและด้านหน้าของโรงงาน เพื่อเรียกร้องขอให้ทางบริษัทหยุดงาน เนื่องจากมีพนักงานในบริษัทติดเชื้อ CV-19 เกือบ 400 ราย ทำให้พนักงานที่ปฏิบัติงานอยู่ มีความหวาดระแวงเกรงว่าจะติดเชื้อ

โดยทางด้าน นส.จิราภรณ์ อายุ 39 ปี พนักงานแผนนก QC ให้ข้อมูลว่า ในขณะนี้มีผู้ติดเชื้อในบริษัทแล้วเกือบ 400 คน และเสียชีวิตแล้ว 1 คน บริษัทไม่มีการเยียวยาอะไรเลย นับวันยิ่งมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน ที่มารวมตัวกันในวันนี้อยากจะรู้ว่าบริษัทมีมาตรการอะไรบ้าง พนักงานส่วนใหญ่ก็เป็นผู้สูงอายุถ้าเกิดติ ด CV-19 ขึ้นมาอาจเสียชีวิตได้ อยากทราบว่าบริษัทจะมีมาตรการอะไรบ้าง แต่ทางบริษัทไม่ส่งตัวแทนมาบอกกับพนักงาน มาตรการของโรงงานในขณะนี้ได้แต่พ่นยา แต่ CV-19 นั้นอยู่ในคน จึงอยากให้หยุดงาน กักตัวทั้งโรงงาน 14 วัน จากนั้นตรวจหา เ ชื้ อ ทั้งหมดแล้วค่อยกลับมาทำงานใหม่ เพียงเท่านั้น

ส่วน นางยุพดี หัวหน้าแผนก D9 เปิดเผยว่าว่า… บริษัท ประกอบกิจการ ผลิตชุดชั้นในสตรี มีพนักงานจำนวน 3,800 คน เป็นคนไทยทั้งหมด ในขณะนี้ มีพนักงานติด CV-19 แล้วจำนวนกว่า 387 ราย และมีผลการตรวจว่าพนักงานติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน พนักงานทำงานด้วยความหวาดระแวง พนักงานที่มาชุมนุมในวันนี้ เพื่อต้องการให้ทางบริษัทมีมาตรการณ์ช่วยเหลือเยี่ยวยา

คนที่ติด CV-19 บางคนกักตัวเองอยู่บ้าน เงินก็ไม่ได้ ของกินก็ไม่มี ต้องอยู่อย่างลำบาก เย็นวานนี้ได้รับข่าวร้าย ลูกน้องในแผนกของตัวเองเสียชีวิตเพราะติด CV-19 จำนวน 1 ราย ก็อยากให้บริษัทช่วยเหลือเขาบ้าง และอีกอย่างที่คนงานเรียกร้องคืออยากให้ทางบริษัท หยุดงาน 14 วัน โดยไม่หักอะไรจากคนงาน เพื่อเป็นการแยกว่าใครป่วย หากทำงานรวมกันแบบนี้ก็เกรงว่าจะจะมีการแพร่เชื้อกันไปเรื่อยๆ

และเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ฝ่ายบุคคลของบริษัท ได้ขอให้พนักงานเดินทางกลับบ้าน โดยแจ้งว่าหากมีการรวมตัวกัน จะเกิดความไม่ปลอดภัย อาจมีการทำให้เชื้อแพร่ระบาดได้ โดยทางบริษัทได้เตรียมรถบัสมารับส่ง มารอรับอยู่ที่ด้านหน้าบริษัท มีพนักงานบางส่วนทยอยขึ้นรถบัส จนกระทั่งเวลาประมาณ 14.00 น รถบัสจะเคลื่อนตัวออก จากด้านหน้าบริษัท ทำให้พนักงานส่วนหนึ่งออกมาปิดถนนซอยไม่ยอมให้รถรับส่งออกจากพื้นที่ แต่หากเป็นรถยนต์ที่ไม่เกี่ยวกับการรับส่งคนงาน ก็เปิดให้สันจรได้

ล่าสุด นายพงศ์เทพ เพชรโสม สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ สาธารณะสุข อำเภอบางเสาธง ได้ขอให้ตัวแทนของพนักงานและตัวแทนของบริษัท เข้าไปประชุมหารือกันภายในบริษัทเพื่อหาข้อยุติเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว ทั้งนี้ พนักงานบริษัท บริษัท โบว์การ์ท ลินเจอรี่ ประเทศไทยจำกัด ได้เคยมีการชุมนุมเรียกร้องเกี่ยวกับมาตรการณ์การป้องกัน CV-19 ไปแล้ว 1 ครั้งเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น