จีนตัดสินใจระเบิดเขื่อน

จีนตัดสินใจระเบิดเขื่อน!! หลังเจอน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบพันปี

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 64 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดของมณฑลเหอหนาน ทางภาคกลางของจีน หลังจากที่เกิดฝนพันปี หรือ ฝนที่ตกอย่างหนักต่อเนื่องในรอบ 1,000 ปี กระหน่ำซัดใส่เมืองเจิ้งโจว ในมณฑลเหอหนาน จนทำให้มีประชาชนกว่า 1,200,000 คนเดือดร้อน

มีประชาชนหลายคนต้องติดอยู่ในระบบรถไฟฟ้า อพาร์ตเมนต์ และตึกสำนักงานต่างๆ ถนนหลายสายถูกตัดขาด

นอกจากยังมีประชาชนอีกประมาณ 200,000 คน ต้องอพยพจากบ้านเรือนไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัย ส่วนยอดของผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มเป็นอย่างน้อย 33 คน แล้ว ในจำนวนนี้รวมถึงผู้โดยสาร 12 คน บนขบวนรถไฟใต้ดินในเมืองเจิ้งโจวที่ถูกน้ำท่วมเมื่อคืนวันอังคารด้วย

และมีรายงานผู้สูญหายอีก 8 คน ขณะที่พื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองมีน้ำท่วมสูงถึงกว่า 1.5 เมตร ทะลักเข้าท่วมสถานที่ต่างๆ ทั่วเมืองเจิ้งโจว สูงถึงระดับเอวเป็นอย่างน้อย รวมถึงพืชผลทางการเกษตร ทางหลวงถูกปิด 26 สาย ถนนที่มณฑลเหอหนานถูกปิดไปถึง 30 สาย มูลค่าทางเศรษฐกิจเสียหายโดยตรงถึง 1,220 ล้านหยวน หรือราว 6,200 ล้านบาท

ทั้งนี้ ทางการจีนต้องระดมทีมกู้ภัยกว่า 8,000 นาย มาช่วยผู้ประสบภัยในเหอหนาน ซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่กำลังทหารจากศูนย์บัญชาการกลางกองทัพจีน ตำรวจและทหารกองหนุนกว่า 5,700 นาย เรือและยานพาหนะถึง 148 ลำ ทีมกู้ภัยรวม 1,800 นาย จากพื้นที่ 7 มณฑล

เข้าร่วมปฏิบัติการกู้ภัยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งในเมืองเจิ้งโจ้ว เมืองไคเฟิง และเมืองลั่วหยาง ของมณฑลเหอหนา

นอกจากนี้ทางกองทัพจีนได้ตัดสินใจระเบิดเขื่อน 1 แห่ง ในเมืองลั่วหยาง ซึ่งเขื่อนนี้อยู่ทางตะวันตกของมณฑลเหอหนาน เพื่อระบายมวลน้ำจำนวนมหาศาล และเปลี่ยนเส้นทางน้ำให้ไหลไปทางอื่น ไม่ให้ทะลักเข้าท่วมซ้ำที่เมืองเจิ้งโจว เพราะว่าในตอนนี้ที่เมืองเจิ้งโจวต้องเผชิญกับน้ำท่วมอยู่แล้ว

ขณะที่สำนักงานพยากรณ์อากาศของมณฑลเหอหนาน ประกาศยกระดับการเตือนภัยพายุเป็นระดับ 4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด สำหรับ 4 เมืองทางด้านเหนือ ได้แก่ ซินเซียง อันหยาง เฮ่อปี้ และเจียวจั๋ว อีกทั้งพยากรณ์อากาศยังระบุว่าจะมีฝนตกทั่วทั้งมณฑลต่อไปอีก 3 วัน

ที่มา : scmp , theguardian

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น