ไม่ยอมอดตาย คุณตาทนเดิน 3 กม. ทุกวัน มาซ่อมรองเท้า หาเลี้ยงชีพ

ในภาวะที่ทำมาหากินลำบากแบบนี้ ส่งผลให้คนที่ทำงานหาเช้ากินค่ำ มีอาชีพค้าขาย แทบจะต้องอดมื้อกินมื้อ ขาดรายได้กันเป็นจำนวนมาก อย่างคุณตาท่านนี้ แม้จะรู้ว่า คนไม่ค่อยออกจากบ้านกันแล้ว แต่ก็ยังคงออกมาทำงานหาเงิน โดยเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2564 ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ดิว บวรลักษณ์” ได้เผยเรื่องราวของคุณตาท่านนี้ว่า….

วันนี้ยังไม่มีลูกค้าสักคนเลยลูก….คำตอบของคุณตาที่ทำให้เรารู้สึกจุกอกบอกไม่ถูก ร้านรับซ่อมรองเท้าเล็กๆ ริมฟุตบาท มีเก้าอี้1 ตัว โต๊ะวางของ1 ตัว กับร่มกันเเดดกันฝน 1อัน เเละมีกระเป๋า อุปกรณ์ช่างซ่อมรองเท้าของคุณตา เพราะสถานการณ์CV ด้วย ถนนเงียบมากๆเลยช่วงนี้ เราเห็นเเกนั่งหงอยทุกวัน เวลาที่ผ่านไปมา วันนี้เลยเข้าไปถามดู เเดดช่วงเที่ยงร้อนจัดมากๆ เลยค่ะ

เบื้องต้นคุณตาบอกว่าเดินเท้ามาจากที่พัก 3กม. ทุกวัน เพื่อมานั่งรอลูกค้า ที่นี่ เราเลยถามคุณตาว่า คุณตาร้อนมั้ยคะ ช่วงนี้คนเงียบๆด้วย เเกตอบเรามาว่า “งานของเเก ป่วยไม่ได้ ลาไม่ได้ ตายได้อย่างเดียว เหนื่อยก็อดทนเอาลูก” คุณตาเข้มเเข็งมากๆ เลยค่ะ สู้ๆนะคะ เดี๋ยวหนูจะช่วยเเนะนำเพื่อนๆมาอุดหนุนค่ะ

คุณตาเเกก็พูด “ขอบคุณครับๆ” เรา 3-4 รอบเลย คงดีใจดีถ้ามีคนมาอุดหนุน เพราะเเกหาเช้ากินค่ำ เเกบอกวันนี้มีเงิน 30 บาทในกระเป๋า เเล้วก็ยิ้มๆเหมือนจะหัวเราะกับเรา เข้าใจความรู้สึกเลยค่ะ ถึงจะไม่มีลูกค้าเลยสักคน เเต่ก็ยังหยุดทำไม่ได้ คุณตาเก่งมากๆ นะคะที่ไม่ท้อ สู้ๆต่อไปค่ะ

#พิกัดร้านซ่อมรองเท้าคุณตา ตั้งอยู่ริมฟุตบาทข้างๆ ม.ภาคเลยค่ะ ฝั่งประตูทางออกของม.ภาค มองซ้ายจะเห็นร้านเล็กๆ มีป้ายรับซ่อมเล็กๆ สีเเดงติดอยู่ คุณตานั่งอยู่ร้านทุกวัน ปิดร้านประมาณ 16.00น. เพราะคงต้องใช้เวลาเดินกลับที่พัก

ไปอุดหนุนกันหน่อยนะคะใครที่มีรองเท้าพังอยากซ่อม เเกคิดไม่เเพงค่ะ เเกบอกถ้ามีคนอุดหนุนก็พอได้ซื้อข้าวกิน เหลือก็ไว้จ่ายค่าที่พัก ทำงานพอให้มีกำไรนิดหน่อย ยังบอกเราว่า เข้าใจเผื่อคนอยากซ่อมรองเท้าไม่ค่อยมีตัง คุณตาก็ลดให้อีก คุณตาใจดีมากๆค่ะ ขอให้มีลูกค้ามาอุดหนุนเยอะๆ นะคะ 

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น