1 ครอบครัว 4 ชีวิต กักตัวในบ้าน เจอเจ้าของคอนโดข้างๆ ตอกไม้ปิดประตู ไม่ให้ออกมารับอาหาร

วันที่ 15 ก.ค. 2564 ได้รับการร้องเรียนจาก นายก้อง อายุ 58 ปี ว่า… เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา ตนซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านพักกับครอบครัวอีก 4 คน ประกอบไปด้วย ตน ภรรยาอายุ 64 ปี แม่ยายซึ่งป่ว ยติ ดเตีย งอายุ 89 ปี และหลานชายอายุ 20 ปี ที่บ้านพักในซอยแห่งหนึ่ง ตำบลสวนใหญ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี ถูกลูกน้องของผู้จัดการคอนโดแห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ภายในซอยเดียวกัน

หลังจากมาซื้อที่ดินท้ายซอยที่อยู่ติดกับบ้านของตน ถือวิสาสะนำแผ่นไม้มาตอกปิดประตูไม้หลังบ้านของตน ทำให้ตนไม่สามารถออกไปรับอาหารที่น้องสาวจะนำมาส่งให้กับคนในครอบครัวได้เหมือนปกติทุกวัน เนื่องจากก่อนหน้านี้สมาชิกคนในบ้านคนที่ 5 คือ น้องชายของภรรยาอายุ 59 ปี ติด CV-19 และถูกส่งตัวไปทำการรักษา

จากนั้นทางเจ้าของคอนโดที่มาทำบ้านเช่าอยู่ท้ายซอยและอยู่ติดกับหลังบ้านตน ทราบข่าวการติด CV-19 ได้สั่งการให้ลูกน้องนำแผ่นไม้มาตอกปิดทับประตูไม่ให้ครอบครัวตนเองออกมารับอาหารได้ การกระทำดังกล่าวเหมือนไร้มนุษยธรรม จะขังให้อดตาย ทั้งที่ตนและสมาชิกในครอบครัวที่เหลืออยู่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง จึงกักตัวเองอยู่ในบ้านด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ได้ออกนอกบ้านไปไหน

แต่ก็ต้องพึ่งพาน้องสาวที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน ช่วยเหลือซื้อข้าวซื้อน้ำ และยามาส่งให้ทุกวันโดยผ่านประตูหลังบ้านบานนี้ แล้วมาถูกเจ้าของคอนโดส่งลูกน้องมาทำแบบนี้ ยังหลงเหลือความเป็นคนอยู่หรือไม่ สาเหตุที่ตนไม่ให้น้องสาวไปส่งอาหารทางหน้าบ้าน เพราะมีคนสัญจรไปมาตลอด ตนไม่อยากให้มีกลุ่มเสี่ย งเพิ่มมากขึ้นโดยทำให้คนอื่นติด CV-19

นายก้อง เปิดเผยอีกว่า… หลังทราบว่าประตูถูกตอกไม้ปิดไม่ให้เข้าออกด้วยฝีมือใคร ตนจึงรู้สึกโกรธและโมโหมาก เดินทางออกไปถามหาความรับผิดชอบกับคอนโดดังกล่าว ว่ามีสิทธิ์อะไรมาละเมิดและมาทำลายทรัพย์สินของบ้านตน ทั้งๆ ที่รู้ว่าคนในบ้านของตนต้องใช้เป็นทางเข้าออกรับอาหารในแต่ละวัน แต่ทำไมไร้มนุษยธรรมแบบนี้ และพื้นที่ด้านหลังบ้านตนก็เป็นทางเดินเท้าสาธารณะ เป็นพื้นที่ส่วนรวมใช้ร่วมกัน ซึ่งกั้นระหว่างที่ดินบ้านเช่าของเจ้าของคอนโดกับบ้านของตน

แต่หลังจากเจ้าของคอนโดทำบ้านเช่าได้ขยายพื้นที่ออกมาบนทางสาธารณะ จนชนติดถึงกำแพงบ้านตน แล้วยึดเป็นพื้นที่ส่วนตัว การนำไม้มาตอกปิดประตูบ้านคนอื่นแบบนี้ ถามว่ามันถูกต้องหรือไม่ หลังตนโวยวายจะเอาเรื่องต่อมาทางเจ้าของคอนโดจึงได้ส่งลูกน้องมาถอนไม้ที่ตีปิดประตูหลังบ้านตนออก ตนจึงได้ถ่ายคลิปบันทึกเหตุการณ์เอาไว้เป็นหลักฐานด้วย

นายก้อง กล่าวอีกว่า หลังเกิดเรื่องตนได้โทรศัพท์ไปเข้าแจ้งความกับ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรีแล้วตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ ในข้อหาทำให้เสียทรัพย์ และโทรศัพท์แจ้งร้องทุกข์ไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนนทบุรีและเทศบาลนครนนทบุรี เพื่อให้ลงพื้นที่มาตรวจสอบการครอบครองทางเดินเท้าสาธารณะของบ้านเช่าหลังนี้ด้วยว่า ครอบครอบที่ดินทางเดินเท้าสาธารณะตรงจุดที่เกิดข้อพิพาทกับตนถูกต้องหรือไม่ เพราะมีการกั้นประตูทางเข้าออกและห้ามบุคคลอื่นผ่านเข้าไปด้วย ส่วนที่ตนใช้โทรศัพท์ไปแจ้งความนั้นเพราะยังอยู่ในช่วงกักตัวเนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ย งสูง ซึ่งตนกำลังรอผลตรวจที่จะออกว่าติด CV-19 หรือไม่ หากผลออกมาเป็นลบ ต้องจะดำเนินการฟ้องร้องเอาผิดกับเจ้าของคอนโดที่ไร้มนุษยธรรมรายนี้ต่อไป

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น