คนงานกว่า 100 ชีวิต โดนทหารห้ามอพยพจากแคมป์ อ้าง… ลมพัดควันพิษไปไกล ไฟดับแล้ว

จากกรณีของ น.ส.วรรณวิภา ไม้สน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุจากเหตุเพลิงไหม้โรงงาน ภายในซอยกิ่งแก้ว 21 อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ว่า… ได้รับแจ้งว่ามีแคมป์คนงานในซอย ลาดกระบัง 20/3 ต.ราชาเทวะ มีแรงงานราว 100 คน อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุไฟไหม้โรงงานซอยกิ่งแก้ว ในรัศมี 5 ก.ม แต่ยังไม่ได้อพยพ เพราะทหารไม่ให้ออก เหตุมีคำสั่งปิดแคมป์ต้องรอคำสั่งจากนายเท่านั้น

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 2564 นายชัยวัฒน์ วรรณโคตร เลขาฯและอนุกรรมการในกรรมธิการแรงงาน ให้ข้อมูลกับ ข่าวสดออนไลน์ หลังจากที่ได้หารือกับน.ส.วรรณวิภา และได้พูดคุยกับ กอ.รมน. นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า… เมื่อช่วงเวลาประมาณเที่ยงคืนกว่า ได้สอบถามไปยังกอ.รมน ถึงการอพยพคนงานกว่า 50 คน ที่อาศัยอยู่ภายในแคมป์ว่าจะอพยพหรือช่วยเหลือยังไงได้บ้าง แต่กอ.รมน แจ้งว่าตอนนี้ไฟสงบลงแล้ว

เขามั่นใจในการให้ข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญว่าจะไม่เกิดเหตุระเบิดขึ้นอีก จึงไม่มีเหตุจำเป็นต้องอพยพไปไหน ยังคงรักษามาตรการล็อกดาวน์แคมป์คนงานเหมือนเดิม จึงเกิดคำถามว่าทำไมคนอื่นได้อพยพ แต่คนงานในแคมป์ยังถูกกักอยู่ด้านใน ตนได้สอบถามไปยังเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านที่คนงานสร้าง ทราบว่าก่อนหน้านี้มีคนงานแอบหนีออกจากด้านหลัง เพราะกังวลเรื่องสารพิษและมีแรงงานบางส่วนที่จำเป็นต้องอยู่ข้างใน

การที่เจ้าหน้าที่ทำแบบนี้ มองว่ามันมากกว่าคำว่าถูกทิ้ง แต่เป็นการถูกขังอยู่ข้างใน ซึ่งจริงๆ ก่อนหน้านี้ได้เสนอวิธีการอพยพคนงาน ตามมาตรฐานป้องกันโควิด แต่ทางกอ.รมน.ยืนยันคำสั่งเดิม นายชัยวัฒน์กล่าว

ด้านน.ส.วรรณวิภา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงความคืบหน้าในเหตุการณ์นี้ว่า… สรุปเรื่องแคมป์คนงานที่ถูกห้ามอพยพอีกครั้ง (เพื่อไม่ให้สับสน) เมื่อช่วงเย็นของเมื่อวาน ได้รับแจ้งและโทรประสานทั้งหมด 3 แคมป์ ประมาณ 100 คนต่อแคมป์คือ ซอยลาดกระบัง 20/3 อยู่ห่างจุดเกิดเหตุ 4.2 กม. และซอยกิ่งแก้ว 37 กับซอยกิ่งแก้ว 37/5 ทั้ง 2 ซอยนี้ อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุไม่เกิน 2 กม.

โทรประสานกันหลายรอบหลายคนแบบโยนกันไปมา (ช่วงเวลา 22.00-24.00 น.กับหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้ เนื่องจากติดประชุมงบประมาณอยู่) หน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลพื้นที่แจ้ง สุดท้ายยืนยันคำสั่งเดิม ไม่ต้องอพยพแล้ว ผู้เชี่ยวชาญยืนยันสารนี้จะไม่ระเบิด ควบคุม ปิดวาล์วได้แล้ว และควันพิษลอยตามกระแสลมไปไกลจากพื้นที่

การกระทำแบบนี้ไม่สามารถควบคุมโรคระบาดได้เลย เพราะสุดท้าย คนงานในแคมป์กลัวตาย ก็หาทางหนีออกจากแคมป์ และถ้าคนป่วยออกไปก็อาจกลายเป็นไปแพร่เชื้อด้านนอกเพิ่มอีก อีกประเด็นสำคัญคือ แค่ความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน คนงานกลับไม่มีสิทธิ์เลือกเอง หากเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นมา หรือได้รับควันพิษจนป่วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรับผิดชอบยังไง อย่าลืมว่าคนเหล่านี้เขาก็มีชีวิต มีครอบครัว เหมือนกับพวกคุณทุกคนเช่นกัน

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา: FB. “Wanvipa Maison – วรรณวิภา ไม้สน”

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น