หมอธีระวัฒน์ ซัดหนัก!! ลั่น… โฮมไอโซเลชั่น หรือโฮมอะโลน เปิดภาพคนทะลักโรงพยาบาล

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส “โควิด-19” ซึ่งตอนนี้มีแต่ตัวเลขผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นทุกวันๆ นอกจากกระทบทำให้ผู้ป่วยโควิดไม่สามารถเข้ารับการรักษาได้ ยังกระทบไปถึงผู้ป่วยโรคอื่นๆ ที่เข้าถึงการรักษาได้อย่างยากลำบาก เนื่องจากสถานพยาบาลแต่ละแห่งต้องลดปริมาณการรักษาผู้ป่วยลง

บางแห่งต้องปิดห้องฉุกเฉิน เพราะบุคลากรติดโควิด บุคลากรทางการแพทย์ ก็ทำงานอย่างหนัก และดูเหมือนว่า รัฐ ก็ยังไม่สามารถคุมสถานการณ์ให้ดีขึ้นได้ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์​สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้โพสต์ภาพบรรยากาศของผู้ป่วยที่มาต่อคิวเพื่อรอเข้าการรักษาตั้งแต่เช้ามืด และสภาพของผู้ป่วยที่นอนบนเตียงผู้ป่วยล้นออกมานอกอาคาร

โดยโพสต์ระบุว่า… อย่างน้อย คนป่วยที่หา รพ. เข้าไม่ได้ ควรได้แจกยา favipiravir ไปกินที่บ้านก็ยังดี ไข้สูง ปอดบวมแล้ว ไม่มีเตียง รพ สนามเดือนที่แล้ว สีเขียว สีเหลือง อาการน้อยได้ยาหมด ตอนนี้ สีแดง แล้ว กิน พารา ตอนนี้ ขอฟ้าทะลายโจร กระชายขาว น้ำมันกัญชา อ เดชา ยาฆ่าพยาธิ 12 มก วันละครั้ง 5 วัน อย่างน้อย ปะทะไว้ก่อนตอนอาการน้อย ก็ยังดี

นอกจากนี้ ยังระบุถึงแนวทางการรักษาตนเองที่บ้าน ว่า… โฮมไอโซเลชั่น home isolation ภาษาไทยคือไม่มีเตียงเลยให้รักษาตัวที่บ้าน และมีการส่งยาได้แก่ฟ้าทะลายโจรและยาฟาวิพินาเวียร์ และมีคนคอยโทรเช็คอาการ รบกวนบอกสายด่วน คืออะไร?

เพราะขณะนี้มีคนป่วยนอนรออยู่บ้านเต็มไปหมด ติดต่อพวกเรามา เราก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไร ยาก็เบิกให้เองไม่ได้ คนป่วยก็ตระเวนหาโรงพยาบาลเช้า โฮมอะโลน home alone อยู่เดียวดาย

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา: FB. “ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha”

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น